VUI MỪNG CHÀO ĐÓN

0 khách và 0 thành viên

LIÊN KẾT WEBSITE

Tài nguyên và tư liệu

hổ trợ trực tuyến

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Xin bạn cho ý kiến

  Vợ (chồng) của bạn nghĩ gì khi bạn thường Online khuya?
  Khó chịu
  Buồn bã
  Bình thường
  Vui vẻ
  Ý kiến khác

  Cảnh đẹp Việt Nam

  Chào mừng quý vị đến với Website của Phùng Duy Thành.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

  Khúc thụy du

  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: doquyen46
  Người gửi: Lê Thị Phương Mai (trang riêng)
  Ngày gửi: 08h:24' 20-12-2011
  Dung lượng: 1.8 MB
  Số lượt tải: 18
  Mô tả:

   

   

  Thụy bây giờ về đâu?

  Khúc thụy du thật đẹp, phải chăng bởi nó là kí ức. Nghe để cảm và dường như càng nghe càng cảm. Có khi nào như loài chim bói cá, ta khắc khoải đi tìm đời đánh mất không? Ta là ai trong đời sống này? Ta đã sống hết mình chưa với tình yêu và cuộc đời hiện tại ?
  Những giọt nhạc nhẹ nhàng rơi xuống tâm hồn, đi kiếm tìm đồng cảm. Người ta gọi đây là Khúc thụy du hay là khúc du ca cho Thụy.
  Lời bài hát được lấy từ bài thơ Khúc thụy du của nhà thơ Du Tử Lê sáng tác hồi tháng 3 năm 1968. Với những ca từ chọn lọc, bài thơ nguyên gốc đã trở thành một bản tình ca tuyệt đẹp.
  Khi Tuấn Ngọc cất tiếng hát, người nghe như lắng lại,để nhìn thật lâu, thật tĩnh vào thẳm sâu cõi lòng mình...


  Giọng ca Tuấn Ngọc vốn luôn rất mượt mà, ấm áp, đầy sâu lắng và thiết tha với những Rong rêu hay Riêng một góc trời… và lẽ dĩ nhiên, không thể không kể đến Khúc thụy du. Khi anh cất lên câu hát, là khi người nghe như lắng lại để nhìn thật chậm, thật tĩnh vào sâu thẳm cõi lòng mình... để rồi tìm lại chính mình trong từng nốt nhạc, từng lời ca.
  Với Khúc thụy du, có biết bao nhiêu câu hỏi. Những câu hỏi nối tiếp nhau trong bài hát, những câu hỏi nối tiếp nhau khi bài hát đã khép lại.
  Hãy nói về cuộc đời
  Khi tôi không còn nữa
  Sẽ lấy được những gì
  Về bên kia thế giới
  Ngoài trống vắng mà thôi
  Thụy ơi và tình ơi
  Thụy ơi và tình ơi…, ngoài trống vắng mà thôi…Day dứt và khắc khoải, tất cả những boăn khoăn còn đó. Có câu trả lời nào cho dấu hỏi Thụy Du là ai? Nàng là người con gái mang tên Thụy? Hay Thụy Châu, vợ nhà thơ Du Tử Lê, chữ đầu của tên hai người ghép lại thành Thụy Du, Khúc thụy du vì thế?
  Thụy cũng có khi là giấc ngủ, Khúc thụy du, phải chăng khúc du ca mơ về một cuộc đời, một chuyến đi - thực thực, ảo ảo, tỉnh tỉnh, mê mê? Không cần cắt nghĩa, cũng không nên cắt nghĩa, bởi lẽ nếu cắt nghĩa quá rạch ròi thì đâu còn là thơ ca và âm nhạc, cho người ta mê đắm, khiến người ta trăn trở, hỏi rồi lại bỏ lửng, để mặc cái mờ ảo ấy!
  Nguồn: hkfineart.com

  Đừng bao giờ em hỏi
  Vì sao ta yêu nhau
  Vì sao môi anh nóng
  Vì sao tay anh lạnh
  Vì sao thân anh run
  Vì sao chân không vững
  Vì sao và vì sao
  Tình yêu có trăm ngàn câu hỏi, nhưng em yêu ơi câu trả lời nào sẽ xác đáng nhất cho câu hỏi "vì sao ta yêu nhau"? Em đừng bao giờ boăn khoăn bởi tình yêu ta dành cho em nhé.
  Một tình yêu trìu mến, tình tứ, có ngọt ngào và cay đắng khi bánh xe cuộc đời khiến “anh” và “em” xa nhau. Cũng đừng bao giờ hỏi vì sao ta xa nhau, phải không em?
  Thoảng đâu đây cái mãnh liệt của thuở yêu xưa trong điềm đạm, tĩnh lặng khi nhớ lại một cuộc tình đã mất. Ôi "tình yêu mật ngọt/ Mật ngọt trên môi/ Tình yêu mật đắng/ Mật đắng trong đời" (*), nhưng trong Khúc thụy du, không phải cái cảm giác xót xa đó mà là một sự bâng  khuâng, đi tìm hoài niệm.
  Tình yêu qua đi để lại những vết xước trong tim, vết xước đớn đau, vết xước ngọt ngào, để đôi khi nhớ lại ta tự hỏi "Thụy bây giờ về đâu?". Câu hỏi vang mãi trong tâm trí, như một niềm khắc khoải khôn nguôi… Khắc khoải đấy, nhớ thương đấy nhưng tìm đâu ra câu trả lời? Khúc thụy du không có câu trả lời!
  Trong bài hát còn có thêm một đoạn "Tôi là chim bói cá/ Em là bóng trăng ngà/ Chỉ cách một mặt hồ/ Mà muôn trùng chia xa". Khoảng cách tưởng chừng như mong manh của mặt hồ đã chia lìa hai thế giới, không thể vượt qua, không thể chạm tới.
  Khúc thụy du thật đẹp, phải chăng bởi nó là kí ức. Nghe để cảm và dường như càng nghe càng cảm. Có khi nào như loài chim bói cá, ta khắc khoải đi tìm đời đánh mất không? Ta là ai trong đời sống này? Ta đã sống hết mình chưa với tình yêu và cuộc đời hiện tại?
  Khúc thụy du day dứt mà nhẹ nhàng như thế đấy!
  Lê Anh

   


  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  Khúc thụy du thật đẹp, phải chăng bởi nó là kí ức. Nghe để cảm và dường như càng nghe càng cảm.
   
  Gửi ý kiến