VUI MỪNG CHÀO ĐÓN

0 khách và 0 thành viên

LIÊN KẾT WEBSITE

Tài nguyên và tư liệu

hổ trợ trực tuyến

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Xin bạn cho ý kiến

  Vợ (chồng) của bạn nghĩ gì khi bạn thường Online khuya?
  Khó chịu
  Buồn bã
  Bình thường
  Vui vẻ
  Ý kiến khác

  Cảnh đẹp Việt Nam

  Chào mừng quý vị đến với Website của Phùng Duy Thành.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Tổng hợp > Trang Tin Tức >

  38 học sinh lớp 1 sắp khai giảng bị loại khỏi trường

  Trong khi các trường trên địa bàn Hà Nội đã đồng loạt tựu trường từ ngày 17/8 nhưng mãi đến 21/8, 38 phụ huynh trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu mới biết con mình không được nhận vào trường, mặc dù đã đóng tiền xây dựng trường đầu năm học mới 500.000 đồng.


  Phụ huynh Trần Hải Yến, ở 749 Minh Khai bức xúc kể: “Mới vài ngày trước đây, tôi còn chưa nghe bất cứ thông tin nào về việc con mình không được nhận vào trường. Tôi còn đưa cháu tới trường, làm quen với trường, lớp, giới thiệu về ý nghĩa tên trường để cháu hiểu.

  Mô tả ảnh.
  Nhiều phụ huynh phải xin giấy giới thiệu của trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu để xin cho con học ở trường khác. Ảnh Hiền Lê 

  Khi nghe thông tin này, gia đình tôi rất buồn. Cháu thì cứ hỏi tại sao con không vào được trường học? Tôi không biết giải thích thế nào cho cháu hiểu”.

  Anh Lê Thanh Hải ở số 4, tổ 27, phường Thanh Lương bức xúc không kém: “Tôi nộp hồ sơ từ đầu tháng 7. Ngay khi đó, theo thư ngỏ của Hội phụ huynh và ông Hiệu trưởng, tôi đã nộp 500.000 đồng tiền xây dựng trường. Tưởng thế là yên tâm con mình được vào trường rồi. Vậy mà ngày 20/8, nhà trường thông báo là Sở không đồng ý cho trường tuyển vượt chỉ tiêu nên 38 học sinh phải đi nơi khác học. Tôi đã phải xin cho con vào học trường tiểu học Lương Yên, nhưng tôi không hài lòng lắm. Sự việc đã như thế rồi, chả nhẽ con mình không đi học, để đến sang năm à?”.

  Một phụ huynh khác cũng lo lắng không kém: “Khi biết con tôi trong danh sách học sinh bị loại khỏi trường, tôi đã chạy đến 2 trường tiểu học mà đều nhận được cái lắc đầu, đủ chỉ tiêu rồi, không nhận học sinh nữa. Tôi chưa biết cho con học vào đâu đây”

  Có phụ huynh thì ngao ngán, không ngờ việc tìm trường lớp 1 cho con còn khó hơn cho con vào đại học.

  Nhà trường nhận lỗi với phụ huynh học sinh

  Ngay trong buổi gặp gỡ 38 phụ huynh có con bị loại khỏi trường, Ông Phạm Hữu Quỳ, Hiệu trưởng trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu, đã xin lỗi những vị phụ huynh trên.

  Lý do ông Quỳ thông báo là do trường trực thuộc Sở GD&ĐT Hà Nội và chỉ tiêu của Sở cho chỉ là 120 HS, kể cả HS bị khiếm thị. Mặc dù đã có công văn xin tăng thêm số HS nhưng do năm ngoái, trường đã tuyển sinh vượt chỉ tiêu, nên năm nay, Sở GD&ĐT Hà Nội đã không đồng ý với đề nghị này.

  Ông Quỳ cũng hứa sẽ trả lại cho các phụ huynh số tiền đã đóng góp xây dựng trường, đồng thời có những biện pháp hỗ trợ cho phụ huynh trong việc xin cho con mình vào các trường lân cận trong quận Hai Bà Trưng như trực tiếp gọi điện thoại cho hiệu trưởng trường tiểu học Quỳnh Mai, Vĩnh Tuy; gọi điện nhờ Phòng giáo dục Quận Hai Bà Trưng; viết giấy giới thiệu cho các phụ huynh này gửi đến các trường tiểu học khác...


  "Rà soát lại những mối quan hệ xa, mức độ vừa phải cũng cắt"

  Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu chỉ được phép tuyển sinh 120 HS, trong đó có 15 HS khiếm thị. Vậy tại sao trường lại nhận tới 152 đơn xin học của phụ huynh HS?

  Ông Phạm Hữu Quỳ, Hiệu trưởng trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu: Năm trước chúng tôi đã tuyển sinh quá chỉ tiêu của Sở giao, vì khi tuyển sinh xong mới báo cáo. Chúng tôi đã nhận khuyết điểm. Năm nay, chúng tôi không làm như vậy được.

  Do đây là trường thuộc Sở, nên chúng tôi có thể nhận HS nhiều tuyến, nhiều nơi.

  Cách tuyển của chúng tôi như thế này: Tuyển con, cháu của các giáo viên trong trường; con cháu ruột của các vị trong ban phụ huynh của nhà trường, trưởng ban phụ huynh của các lớp; con cháu của các vị lãnh đạo hoặc cán bộ các cơ quan quản lý, cơ quan chính quyền các cấp, cũng như các cơ quan có quan hệ với nhà trường.

  Hiện tại, chúng tôi có 15 HS khiếm thị. Như vậy, theo yêu cầu chỉ tiêu của Sở là 3 lớp, 120 HS, chúng tôi được tuyển 105 HS bình thường.

  Nhưng do năm nay, số HS lớp 1 quá đông. Số đơn gửi về quá nhiều. Đến giữa tháng 7 thì chúng tôi giật mình vì số đơn gửi vào trường tôi là trên 160. Do vậy, đơn thì nhận nhưng chúng tôi chưa khẳng định chắc chắn với phụ huynh là con họ sẽ được nhận vào trường, vì còn duyệt qua ban tuyển sinh.

  Giữa tháng 7 thấy số lượng đơn đông, chúng tôi loại đi một số trường hợp và còn lại 152 đơn. Ngay sau đó, chúng tôi làm công văn báo cáo Sở từ ngày 20/7, nói rõ tình hình và đề nghị là điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh giao cho trường theo 2 hướng: dãn thêm 1 lớp hoặc giữ đúng 3 lớp nhưng tăng số HS mỗi lớp lên từ 50 đến 52 em.

  Sau đó, Sở trả lời bằng điện thoại là trường phải quyết định chọn phương án nào gửi lên  để Sở xem xét.

  Ngày 1/8, chúng tôi có công văn thứ 2 và nói rõ chọn phương án là tuyển 3 lớp 1 và tăng số HS mỗi lớp lên từ 50 đến 52 HS, trong đó có 15 HS khiếm thị. Chúng tôi chỉ đề nghị thôi, mong Sở duyệt để giải quyết hợp tình hợp lý trong năm học mới.

  10 ngày sau, Sở cử một đoàn về trường làm việc. Đoàn đề nghị xem có dãn được lớp không nhưng cơ sở vật chất của trường đang chờ dự án cải tạo lại, phòng học không đúng về kích thước, thiếu về điều kiện, không thể theo phương án này. Chúng tôi xin chọn phương án 2, nhưng nếu không giữ phương án 50 -52 em một lớp nữa thì chúng tôi xin là dưới 50.

  Chiều 12/8, Sở có công văn trả lời, yêu cầu trường thực hiện đúng chỉ tiêu tuyển sinh của Sở sắp xếp theo thứ tự, cắt từ dưới lên đồng thời thông báo với phụ huynh biết.

  Chúng tôi cân nhắc, đề nghị tiếp nhưng không được đáp ứng. Chúng tôi phải làm đúng chỉ tiêu này. Do vậy, chúng tôi phải giữ đúng 120 HS, trong đó có 15 HS kiếm thị.

  Chúng tôi nới thêm một lớp 2 HS nữa, như vậy chúng tôi tuyển 146 HS, trong đó có 15 em khiếm thị, 111 HS bình thường.

  Sau đó chúng tôi làm việc với các giáo viên chuyên biệt thì được biết, trong 15 HS khiếm thị đó, có 3 em có thể đưa lên học lớp 2 được, vì các em học chuyên biệt và học hết chương trình lớp 1 rồi. Vì thế chúng tôi tăng thêm được 3 HS bình thường nữa. Do đó mỗi lớp được 38 HS bình thường, cộng với 4 HS khuyết tật, là được 42 HS một lớp.

  Để có được quyết định này là phải đến trưa 19/8. Ngày 20/8, chúng tôi mới có thể công bố danh sách.

  Chúng tôi cảm thấy xấu hổ với phụ huynh là họ tin tưởng mà không đáp ứng được.

  38 trường hợp, chúng tôi giải quyết cặn kẽ từng trường hợp.

  Ngay hôm qua, khi dán thông báo xong, chúng tôi đã giải thích với nhiều phụ huynh.

  Tại sao khi nhận đơn, chưa chắc chắn nhận con em họ, trường đã tạm thu của phụ huynh 500 ngàn đồng tiền xây dựng trường?

  - Văn phòng họ làm sớm trước. Về mặt lý là chúng tôi chịu, chúng tôi có lỗi. Chưa là HS của trường mà đã thu tiền xây dựng trường. Nếu con họ vào được trường mà thu theo thỏa thuận của ban phụ huynh, sau đó báo cáo với Sở về số lượng này và xin phép chi vào việc tu bổ cơ sở vật chất thì không có lỗi.

  Số tiền này, chúng tôi đã làm việc với ban phụ huynh HS, mỗi HS lớp 1 và lớp 6, kêu gọi họ đóng góp thêm cho trường, khoản đó từ 300 đến 500 ngàn đồng, ai có điều kiện đóng thêm, chúng tôi gọi là quỹ sửa chữa lớn.

  Sau khi thu xong, chúng tôi có báo cáo lên phòng kế hoạch tài chính của Sở, đồng thời làm gì cũng có dự toán và theo dõi số lượng này. Số tiền này cũng sẽ vào sổ sách chứ không phải để ngoài.

  - Thu tiền xây dựng trường những 500 ngàn đồng, gấp hơn 12 lần theo quy định, ông nghĩ thế nào về số tiền này?

  - Đúng ra, là đây là khoản thu thỏa thuận. Với những HS mới vào trường, nếu cơ sở vật chất quá xuống cấp, thì thu thêm. Nhưng có người nộp 300, có người nộp 500, tùy thuộc vào điều kiện mỗi người, chúng tôi không quy định mức độ.

  - Trong công văn của Sở gửi về trường ngày 12/8 có ý, sẽ căn cứ vào đơn xin học, xét tuyển theo thứ tự ưu tiên. Đó là thứ tự ưu tiên gì?

  - Không thể xếp từ 1 đến 152 rồi cắt theo thứ tự, vì có những mối quan hệ khác nhau.

  Trước hết chúng tôi có thông tin, trường tiểu học Thanh Lương có ý kiến đề nghị không nhận HS của trường này. Ý kiến này tuy không phải là chỉ đạo nhưng là mong muốn của họ, vì trường Thanh Lương là chuẩn quốc gia, nhưng phụ huynh ngại cho con học vì môi trường xung quanh. Do vậy, những HS ở phường này, trong nhiều mối quan hệ, kể cả của giáo viên trong trường, chúng tôi cũng đều cắt hết.

  Hai là cắt chỉ tiêu của giáo viên vào trường mới được 5 năm trở lại đây. Tiếp đến là rà soát lại những mối quan hệ xa, mức độ vừa phải cũng cắt.
   Nhưng phụ huynh vẫn thắc mắc là có HS của phường Thanh Lương vào trường?

  - Cơ bản nhất là phải lưu ý các mối quan hệ. Trường này là trường của các mối quan hệ. Có 2 trường hợp ở Thanh Lương chúng tôi phải để lại chính vì điều này.

  (Theo VTC)


  Nhắn tin cho tác giả
  Phùng Duy Thành @ 22:27 22/08/2009
  Số lượt xem: 356
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến