VUI MỪNG CHÀO ĐÓN

0 khách và 0 thành viên

LIÊN KẾT WEBSITE

Tài nguyên và tư liệu

hổ trợ trực tuyến

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Xin bạn cho ý kiến

  Vợ (chồng) của bạn nghĩ gì khi bạn thường Online khuya?
  Khó chịu
  Buồn bã
  Bình thường
  Vui vẻ
  Ý kiến khác

  Cảnh đẹp Việt Nam

  Chào mừng quý vị đến với Website của Phùng Duy Thành.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Tổng hợp > Trang Tin Tức >

  Cậu bạn cực cá tính của Olympic Vật lý 2009

  (Dân trí) - “Luôn đi lên dù đứng ở vị trí nào”. Đó là phương châm sống của Phạm Văn Quyền, lớp 12 chuyên Lý, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định), HCB Olympic Vật lý quốc tế 2009.

   


  Phạm Văn Quyền chụp ảnh kỷ niệm trong lần tham dự Olympic Vật lý quốc tế 2009, tổ chức tại Mexico thời gian vừa qua
   

  “Tớ quyết không bỏ phí cơ hội”

   

  Hiện là  học sinh lớp 12 chuyên Lý, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Quyền được mọi người biết đến là  một chàng trai: học giỏi, cá tính và dễ thương.

   

  Được biết, Quyền cũng là thí sinh duy nhất của trường THPT chuyên Lê Hồng Phong được tham dự Olympic quốc tế 2009.

   

  Quyền cho biết: “Trường tớ đã bốn năm chưa có học sinh tham dự kỳ thi Olympic và năm nay tớ là thí sinh duy nhất được tham dự, do đó tớ cảm thấy rất vui. Cũng đáng tự hào lắm chứ” (cười).

   

  Đứng trước một cơ hội lớn nhưng đi kèm đó cũng là những áp lực. Khi đi thi Quyền chịu rất nhiều sức ép. Sức ép để có thành tích cho bản thân, cho nhà trường và cho đất nước. Mọi người đã động viên bạn rất nhiều để giảm bớt áp lực, nhưng Quyền biết niềm kỳ vọng của mọi người. Chính vì thế, bạn luôn tự hứa phải cố gắng để không phụ sự mong đợi đó.

   

  Xuất sắc vượt qua nhiều đối thủ để được tham dự Olympic quốc tế và giành HCB, Quyền cảm thấy mình có chút may mắn. Bởi với bạn, các thí  sinh được lọt vào vòng hai đều là những thí  sinh xuất sắc và ai cũng có đủ khả năng để được vào đội tuyển Oympic.


  Quyền (bên trái) cùng anh hướng dẫn viên đoàn Việt Nam trong kỳ thi Olympic quốc tế 2009

   

  Trước kỳ  thi học sinh giỏi quốc gia, Quyền cùng các bạn có  gần hai tháng tập trung cho môn chuyên. Trong thời gian đó, Quyền học chủ yếu dưới sự hướng dẫn của thầy. Ngoài ra, vào những buổi được nghỉ các bạn thường tổ chức tự học để thảo luận với nhau về những vấn đề còn chưa hiểu.

   

  Khi đã giành suất tham dự Olympic quốc tế, có 2 tháng ôn tập, Quyền phải nỗ lực rất nhiều. Bạn cố gắng tìm cách học thật hiệu quả nhưng không bắt ép bản thân phải làm việc quá sức.

   

  Trước khi thi, Quyền đặt rất nhiều niềm tin vào cuộc thi này vì cơ hội được đi thi không có nhiều, nhiều nhất cũng chỉ có hai lần, nên bạn quyết không bỏ phí cơ hội. Và Quyền đã không phụ sự tin yêu của gia đình, thầy cô, bạn bè khi giành được tấm HCB quý giá.

   

  Quyền tâm sự: “Nếu cho tớ làm lại thì điểm của tớ chắc sẽ cao hơn, nhưng tớ không tiếc gì cả bởi vì lúc đó tớ đã làm hết sức mình rồi”.

   

  “Chiến đấu” tới cùng dù gặp bài khó

  Sinh ra và  lớn lên tại quê hương được mệnh danh là “đất học” Nam Định, Quyền rất tự hào về ngôi trường Lê Hồng Phong. Đó là ngôi trường có bề dày lịch sử, đã từng có nhiều học sinh đạt kết quả cao trong kì thi Olympic. Ở đây, bạn được các thầy cô dạy dỗ rất nhiệt tình. Thầy cô luôn cố gắng để học sinh chủ động làm việc, thầy cô chỉ là người hướng dẫn. 

   

  Yêu thích, đam mê Vật lý nhưng Quyền thừa nhận bạn học Lý theo cảm hứng. Ngày thường bạn dành khoảng hơn hai tiếng để học Lý. Nhưng có những ngày cậu bạn chuyên Lý Lê Hồng Phong dành cả ngày chỉ  “cày” môn Vật lý.

   

  Khi học Lý, bạn thường xuyên liên tưởng đến thực tế xem những gì mình được học có thể giải thích được những hiện tượng gì. Gặp bài khó, không bao giờ bạn bỏ cuộc giữa chừng mà chiến đấu đến cùng. Thường xuyên thảo luận cùng bạn bè cũng là bí quyết học tốt môn Lý của chàng trai siêu Lý này.

   

  Với Quyền, Vật lý giống như một nghệ thuật. Vật lý  khám phá ra các hiện tượng tự nhiên, bằng thực nghiệm và sự suy luận logic để giải thích hiện tượng đó. Từ những hiện tượng đơn giản qua đầu óc của các nhà Vật lý có thể tạo ra các tuyệt phẩm như máy bay, ôtô, robot....

   

  Không chỉ  học tốt môn Lý, với phương pháp học hiệu quả, hợp lý, Quyền vẫn có thể học tốt các môn học khác. Bạn lên thời gian biểu cho từng môn học và cố  gắng hoàn tất.
   

  Quyền (thứ hai từ trái sang) cùng các bạn trong đội tuyển Olympic Vật lý quốc tế

   

  Quyền chia sẻ: “Với các môn tự nhiên tớ luôn cố  gắng giải hết các bài tập thầy cô giao cho. Ngoài ra, tớ còn tham luận với các bạn, giải nhiều dạng bài tập để rèn luyện tư duy và hiểu sâu hơn lý thuyết. Với các môn xã hội, tớ dành ít thời gian hơn, chủ yếu là đọc thêm nhưng tớ cũng luôn cố gắng hoàn thành bài vở ở mức tốt nhất” (cười).

   

  Giành HCB Olympic quốc tế khi là học sinh lớp 11, trước mắt chàng trai Nam Định vẫn còn một năm để phấn  đấu. Hiện Quyền đang miệt mài cho năm học lớp 12 tại ngôi trường giàu truyền thống Lê Hồng Phong. Quyền tâm sự, trong năm học này, bạn sẽ cố gắng để có thể tham dự kỳ thi Olympic quốc tế thêm một lần nữa. Sau này, bạn muốn du học Mỹ để trở thành một kỹ sư, góp sức mình cho đất nước.

   

  Chúc Quyền có một năm học mới đầy thành công và đạt được mơ bạn mong đợi!

   

   

  Họ và tên: Phạm Văn Quyền

  Lớp 12 chuyên Lý,  trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định)

   

  Thành tích:

   

             -Nhiều năm liền là học sinh giỏi

   

  -Lớp 9: -Giải khuyến khích học sinh giỏi cấp tỉnh môn Vật lý

   

  -Lớp 11: -Giải nhì học sinh giỏi cấp tỉnh môn Vật lý

   

                -Giải nhì quốc gia môn Vật lý

   

                -HCB Olympic Vật lý quốc tế 2009

   

                - Nhận học bổng Odolvalet

   

                -Giải thưởng Hoa trạng nguyên 2009

   

   

   

  Thúy Nguyễn


  Nhắn tin cho tác giả
  Phùng Duy Thành @ 21:42 20/09/2009
  Số lượt xem: 286
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến