VUI MỪNG CHÀO ĐÓN

0 khách và 0 thành viên

LIÊN KẾT WEBSITE

Tài nguyên và tư liệu

hổ trợ trực tuyến

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Xin bạn cho ý kiến

  Vợ (chồng) của bạn nghĩ gì khi bạn thường Online khuya?
  Khó chịu
  Buồn bã
  Bình thường
  Vui vẻ
  Ý kiến khác

  Cảnh đẹp Việt Nam

  Chào mừng quý vị đến với Website của Phùng Duy Thành.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Tổng hợp > Giới thiệu >

  GIÁO VIÊN MẦM NON-KẺ "NGOÀI CUỘC" ĐẮNG LÒNG....

   NỖI BUỒN, NỖI HỜN TỦI MANG TÊN GIÁO VIÊN MẦM NON..cun 2007

   Yêu trẻ, hãy nghĩ đến các cô giáo đã thương yêu, chăm sóc trẻ...

  http://www.qdnd.vn/QDNDSite/vi-VN/61/43/7/20/20/83459/Default.aspx

     Đảng, Chính phủ đã rất quan tâm đến lĩnh vực giáo dục và trên thực tế, giáo dục của chúng ta đã đạt được những thành tựu nhất định. Tuy vậy, chính sách về giáo dục vẫn luôn là vấn đề thời sự, có liên quan trực tiếp đến chất lượng giáo dục.

  Chúng tôi là giáo viên (GV) THPT, luôn cảm thấy mình vất vả và thu nhập thấp, song so với những cô giáo mầm non trường làng thì quả là còn sướng hơn rất nhiều lần. Tôi vẫn còn nhiều thời gian rảnh để làm thêm hoặc đi chơi đây đó, lương cao hơn gấp 3, 4 lần một GV mầm non bình thường mà lương của họ nhiều khi được… quy ra thóc.                                                    

  Có không ít những cô giáo đã cống hiến cho ngành hơn 20 năm, nhưng không có chế độ hưu trí, từ mái trường ra về với hai bàn tay trắng. Nhiều nơi đã dành cho các GV mầm non một sự đãi ngộ quá thấp. Từ ngày có con học ở trường mầm non, có điều kiện tiếp xúc nhiều với các cô giáo và qua tìm hiểu trên báo chí, tôi càng băn khoăn cho những đồng nghiệp, tuy làm nghề “cao quý nhất trong các nghề cao quý” nhưng sao mà cực khổ quá.

  Theo ông Trịnh Thăng Mạnh, Trưởng ban Chính sách xã hội Công đoàn Giáo dục Việt Nam (Bộ GD-ĐT) thì hiện nay, có khoảng 9 vạn giáo viên mầm non ngoài biên chế với mức lương không thuộc thang bảng lương của nhà nước nên rất thấp. Thu nhập phổ biến của những giáo viên này từ 300 đến 800 nghìn đồng/tháng, có nơi từ 300 đến 400 trăm nghìn đồng, cá biệt có nơi chỉ khoảng 100 nghìn, thậm chí có vùng miền núi quá khó khăn còn phải nợ lương… (theo Vietnamnet ngày 15-1-2009). Đã thế, nhiều người nghỉ hè không có lương và nhiều năm không được tăng lương.                   

  Lâu nay, tôi cứ ngỡ GV mầm non không phải soạn bài giảng, hay bài giảng sơ sài thế nào cũng được, nhưng qua thực tế mới thấy, giáo viên mầm non ngoài những công việc gian khổ còn phải kiêm thêm gánh nặng bài giảng, lại không thể copy như bài giảng điện tử hay bài giảng vi tính của các cấp học khác. Đúng là “đoạn trường ai có qua cầu mới hay”. 

  Từ những vụ ngược đãi học sinh có liên quan đến GV mầm non, chúng ta giật mình nhìn lại mới thấy một lỗ hổng quá lớn trong ngành giáo dục. Từ trước đến nay, ngành giáo dục và xã hội đã để cho giáo dục mầm non ở trong tình trạng “tự phát” quá lâu và hiện nay vẫn chưa có một lộ trình giải pháp khả thi để giải quyết những vấn đề bức xúc đặt ra từ giáo dục mầm non, nhất là vấn đề của nhóm trẻ dưới 18 tháng tuổi.                                      

  Ngành giáo dục có chức năng quản lý giáo dục mầm non, thanh tra và xử lý những trường hợp sai phạm, nhưng vẫn còn nhiều kẽ hở. Hậu quả là trong một số trường mầm non tư thục, nguồn tài chính thu từ phụ huynh không hề nhỏ, nhưng không biết chảy đi đâu, còn những GV mầm non thì nhận được một mức lương rẻ mạt, và đôi khi còn bị phân biệt đối xử.          

  Là những phụ huynh, những người làm cha làm mẹ hãy hiểu cho những đặc thù công việc của người GV mầm non. Chúng ta ai cũng đã từng có con cháu nhỏ, và chỉ mỗi đứa con, cháu thôi thì cũng đã đủ “mệt phờ râu”, có khi phát khóc lên với nó rồi, và những đứa con yêu quý nhất trần đời của chúng ta không ít lần cũng bị những trận đòn ra trò, lý do chính đáng cũng có và lý do vu vơ cũng có. Thế mà công việc, áp lực và nhọc nhằn của người GV mầm non lại gấp 10 lần, 20 lần như thế.                  

  Trong giờ học của một lớp mầm non, hai học sinh đánh nhau và mặc dù cô giáo đã can ngăn nhưng một em bị tổn thương mắt. Thế là cô giáo phụ trách phải chịu hoàn toàn trách nhiệm tiền thuốc men, bồi dưỡng, đi lại chăm sóc, lại còn phải ký vào bản cam kết chịu trách nhiệm nếu mắt em ấy sau này có vấn đề gì. Giả sử ở một cấp học cao hơn, GV đã không phải gánh chịu trách nhiệm nặng nề đến thế.        

  Gần đây, Bộ GD-ĐT quy định mỗi trường mầm non phải có một nhân viên y tế chuyên trách, nhưng rất khó thực hiện, bởi vì không có tiền để trả lương, không đủ người.                                

  Đối với người lao động, sự ổn định về nghề nghiệp và mức thu nhập cao luôn có sức hấp dẫn lớn. Đặc biệt là đội ngũ GV mầm non, mức thu nhập quá thấp, công việc nặng nhọc và hậu quả là hàng loạt GV đã bỏ nghề, nhiều trường thiếu GV. Còn những người đang “trụ” lại vẫn hy vọng sẽ được vào biên chế để ổn định công việc, cải thiện thu nhập và có chỗ dựa khi đau ốm, già cả.

  Tôi đồng ý với đề xuất của nhiều người, trong đó có nhiều đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, cần phải có ngay những chính sách đãi ngộ đặc biệt với GV mầm non, cấp học làm nền tảng của nhân cách con người, ít ra cũng bình đẳng với những cấp học khác của giáo dục phổ thông.         

  Dĩ nhiên, vấn đề đầu tiên là “tiền đâu”. Nhà nước còn khó khăn, song không thể vì thế mà bỏ qua những lĩnh vực cấp bách cần đầu tư. Đảng và nhà nước đã xác định giáo dục là quốc sách hàng đầu thì không lý gì để cho ngành giáo dục mầm non lại “đứng ngoài cuộc”. Cho đến nay, vẫn chưa hề có một đề án đưa toàn bộ GV mầm non vào biên chế, tính toán kinh phí để trình Quốc hội, Chính phủ xem xét, quyết định.                    

  Xin đừng kêu gọi các GV thương yêu học sinh một cách chung chung mà hãy đặt mình vào vị thế của họ, tìm cách nâng cao đời sống cho người GV, tìm những giải pháp để giảm bớt gánh nặng trên đôi vai người GV.
  Nhắn tin cho tác giả
  Phùng Duy Thành @ 11:46 24/07/2009
  Số lượt xem: 619
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến