VUI MỪNG CHÀO ĐÓN

0 khách và 0 thành viên

LIÊN KẾT WEBSITE

Tài nguyên và tư liệu

hổ trợ trực tuyến

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Xin bạn cho ý kiến

  Vợ (chồng) của bạn nghĩ gì khi bạn thường Online khuya?
  Khó chịu
  Buồn bã
  Bình thường
  Vui vẻ
  Ý kiến khác

  Cảnh đẹp Việt Nam

  Chào mừng quý vị đến với Website của Phùng Duy Thành.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Tổng hợp > Trang Tin Tức >

  HCB quốc tế Sinh học: Dám thất bại để đứng lên

  Với Thu Trang, học sinh đầu tiên đưa tấm Huy chương Bạc Olympic quốc tế về bộ môn Sinh học cho khối Sinh, ĐHQG Hà Nội, chịu thất bại một lần thì mới thấy được giá trị của nó.


  Nguyễn Thị Thuỳ Trang

  Năm ngoái, không lọt vào đội tuyển quốc gia tham dự Olympic, Thùy Trang đã rất buồn.

  Khi cầm trên tay giải nhì Quốc gia trở về trường và lại tiếp tục cật lực với những kiến thức chưa kịp học, nhiều lúc Trang đã nản chí.

  Nhìn thấy sự thất bại nhưng Trang không biết cách nào để vượt dậy, và nỗi buồn cứ ngấm ngầm làm Trang sống khép kín hơn.

  Rồi Trang tự nhủ: nếu  không tự cứu lấy mình thì không ai có thể làm điều đó với mình cả.

  Ngoài việc chuyên cần trên lớp, ngày ngày cùng với chiếc xe đạp cũ, Trang đạp gần chục cây số từ Văn Điển đến thư viện trường để học.

  Đến 8-9h tối, Trang mới về nhà. Nếu không lên thư viện thì xuống phòng tự học để nghiền ngẫm những chồng sách mượn được của thầy cô.

  Mọi vấn đề không hiểu Trang đều tìm kiếm ở sách, tích cực hỏi thầy. Với Trang, điều quan trọng là bản thân phải luôn tạo niềm hứng thú đối với cái mà mình đang theo đuổi.

  Ngoài sách vở, Trang dùng Internet để tra tìm kiến thức.

  Cô hay vào trang web để tập làm bài và chính từ những câu hỏi trong đó. Trang đã chuẩn bị cho mình một hành trang dày dặn cho kì thi chọn Đội tuyển HSG tham dự giải quốc tế, sau khi rinh giải Nhất quốc gia Sinh học năm 2009.

  Hãy chịu thất bại một lần thì mới thấy được giá trị của nó. Và chính mình trải qua mới ý nghĩa

  Trang chia sẻ: “Internet có nhiều cái hay lắm, nếu kiên trì và biết sử dụng thì ai cũng học được khá nhiều ở trên đó. Ví dụ như có lần vào đọc phần miễn dịch trong đó. Em đọc rất chăm chú và thấy thích. Em tiếp tục tra tìm rồi hiểu rất kỹ. Không ngờ lần thi chọn đội tuyển đi thi Quốc tế vào trúng phần đó nên em làm hoàn thành bài làm rất tốt”.

  Không chỉ có một thành tích học tập đáng nể, Trang còn là một cán bộ Đoàn nhiệt tình và năng nổ. Cô nữ sinh này đang là “chủ xị” của trang web học tập onthi.com. Những vấn đề thắc mắc về kiến thức Toán – Hóa – Sinh, Trang đều có thể giải đáp rất kĩ càng.

  Mỗi ngày cố một chút, mỗi ngày làm tốt hơn một chút là điều mà Trang đang thực hiện và thấy được hiệu quả từ nó.

  Trang chia sẻ: “Hãy chịu thất bại một lần thì mới thấy được giá trị của nó. Và chính mình trải qua mới ý nghĩa”.

  Trang cũng khẳng định: “Đừng dồn 9X vào chân tường vì 9X học được nhiều thứ và họ cũng đã khẳng định được mình thông qua những trải nghiệm, dù tốt hay xấu”.

  Giấc mơ bác sĩ

  Gia đình có 4 anh chị em, Trang là thứ hai. Đồng lương hạn hẹp của  bố mẹ dạy cấp 1, cấp 2 rất khó khăn để trang trải cho chị em Trang ăn học. Biết được bố mẹ vất vả, từ bé Trang đã “tự học vô thức”,  không phải đi học thêm hay phụ đạo ở trường.

  Lên cấp 2, đi học xa nhà 7km nhưng Trang chỉ được bố đưa đi học 1 lần duy nhất. Sau đó, Trang phải lấy xe đạp cũ của mẹ để đi học. Trang hồn nhiên kể: “Nhà em nghèo nên đối với em như thế là tốt lắm rồi. Hồi lớp 6 nhìn chiếc xe to nên sợ nhưng giờ thấy yêu nó vô cùng. Hơn 6 năm gắn bó với nó, và với bao nhiêu kỉ niệm thật đẹp”.

  Rồi cậu em trai út bị xuất huyết não, bố mẹ Trang phải lên huyện chăm em. Chị cả đi học xa nên mọi việc lại dồn lên vai Trang. Học trên lớp đã mệt cộng thêm đi học xa nhưng về nhà Trang vẫn "tròn như vụ”, quán xuyến nhà cửa từ chăm sóc bà, đến em trai gần út và cả đàn lợn mà mẹ mới mua.

  Trang nghĩ lại: “Ngày đó, em cảm tưởng mình già đi cả chục tuổi ấy”. Cũng từ lúc em trai đổ bệnh, Trang nung nấu ước mơ học Y để chữa bệnh cho những người mình yêu thương.

  Sau khi đạt HCB Olympic Sinh học tại Nhật Bản, Trang đã dành được học bổng 322 du học toàn phần của Chính phủ. Trang đang xin học bổng để tham gia học tiếng Anh tiếp tục sang Hoa Kỳ theo học chuyên ngành Y học, viết tiếp ước mơ của cô bé lớp 6 năm xưa.

  Thành tích: HCB Olympic Sinh học năm 2009 tại Nhật Bản; giải Nhất quốc gia Sinh học năm 2009; giải Nhì QG Sinh học năm 2008; 12 năm đạt HSG xuất sắc.

   

  Nguyễn Thu Hà


  Nhắn tin cho tác giả
  Phùng Duy Thành @ 23:32 18/08/2009
  Số lượt xem: 262
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến