VUI MỪNG CHÀO ĐÓN

0 khách và 0 thành viên

LIÊN KẾT WEBSITE

Tài nguyên và tư liệu

hổ trợ trực tuyến

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Xin bạn cho ý kiến

  Vợ (chồng) của bạn nghĩ gì khi bạn thường Online khuya?
  Khó chịu
  Buồn bã
  Bình thường
  Vui vẻ
  Ý kiến khác

  Cảnh đẹp Việt Nam

  Chào mừng quý vị đến với Website của Phùng Duy Thành.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Tổng hợp > Trang Tin Tức >

  Lao đao chuyện đưa trẻ vào lớp 1

  (Dân trí) - Trong tuần qua, hàng chục phụ huynh đã nhiều lần kiến nghị ngành giáo dục TPHCM phải có phương án đưa con em họ vào học tại trường Đinh Tiên Hoàng, ngôi trường tiểu học được xem là có tiếng ở quận 1.
  Nguyên nhân là sau khi nhận giấy báo nhập học, nhiều phụ huynh ở Khu phố 1, 2A, 7 thuộc phường Đa Kao (Q.1, TPHCM) mới tá hỏa vì con mình không được vào trường Đinh Tiên Hoàng như thông lệ mà phải vào trường Đuốc Sống thuộc phường khác.
   
  Lao đao chuyện đưa trẻ vào lớp 1
  Các em học sinh tiểu học ở TPHCM trong buổi khai giảng năm học

   

  Bỏ việc làm đi khiếu nại cho con

   

  Sự việc bắt nguồn vào ngày 17/6/2009, khi phụ huynh nhận được giấy gọi nhập học cho những đứa trẻ sinh năm 2003 đi học lớp 1 trường công lập. Nhiều phụ huynh ở KP 1, 2A, 7 thuộc phường Đa Kao ngỡ ngàng khi biết tin năm học 2009-2010, con của họ sẽ học ở trường Đuốc Sống chứ không phải trường Đinh Tiên Hoàng như anh chị nó đã từng đi học bao năm qua. “Đây là điều chưa từng xảy ra ở phường Đa Kao này”, bà Đoàn Tiên Dung, tổ trưởng tổ 12, KP 1 cho biết.

   

  Theo bà Dung, trước đây hễ là học sinh có hộ khẩu ở phường Đa Kao thì nghiễm nhiên được vào học trường Đinh Tiên Hoàng, chỉ có một số ít học trường Nguyễn Bỉnh Khiêm vì trường gần nhà. Nhiều phụ huynh cho biết, các năm trước trẻ ở KP 3 và 8 được phân tuyến vào trường Nguyễn Bỉnh Khiêm (P. Bến Nghé) nhưng năm nay lại phân tuyến vào trường Đinh Tiên Hoàng. Trong khi đó, các gia đình ở KP1, 2A, 7 vẫn thường được vào trường Đinh Tiên Hoàng năm nay lại bị gạt sang trường Đuốc Sống.  

   

  Vừa gặp chúng tôi, anh Phạm Hữu Quý, KP7 than thở ngay: “Vừa mới chạy lên phường để xem có kết quả gì mới không nhưng cũng chẳng có thay đổi gì. Từ bữa tới giờ ngày nào tôi cũng lên 2 lần để hỏi UBND phường giải quyết thế nào. Chẳng thể làm ăn gì được!”. Anh Quý cho biết  các con anh trước đây cũng vào học trường Đinh Tiên Hoàng.

   

  Cũng cùng tâm trạng với anh Quý, chị Trương Vĩnh Thuận, nhà ở đường Phan Tôn, KP7, cho biết: “Nhà tôi có 2 đứa, đứa lớn từ lớp 1 cũng vào trường Đinh Tiên Hoàng nhưng đến đứa nhỏ tự dưng lại bị đẩy qua trường khác. Mấy chục năm nay, tất cả các trẻ ở phường Đa Kao vẫn được vào trường Đinh Tiên Hoàng đó thôi”.  

   

  Đề nghị có thứ tự ưu tiên

   

  Chính vì vậy, từ ngày 18/6/2009, khoảng 50 phụ huynh nhiều lần lên UBND phường Đa Kao bày tỏ bức xúc và yêu cầu cần có sự ưu tiên trong khi phân bổ học sinh vào trường Đinh Tiên Hoàng. Đầu tiên là phải xét các trường hợp các em sinh ra tại phường Đa Kao, có anh chị đã học ở trường Đinh Tiên Hoàng. Sau đó mới xét các trường hợp nhập hộ khẩu vào phường Đa Kao sau này. Phụ huynh cũng đề nghị trường kéo dài thời gian thông báo nhập học.  

   

  Ngày 22/6/2009, UBND phường Đa Kao thông báo khẩn về ý kiến của Phòng giáo dục quận 1. Theo đó, sau khi kết thúc thời hạn nhận phiếu nhập học tại trường Đinh Tiên Hoàng, căn cứ vào số lượng học sinh thực tế nhập học so với chỉ tiêu tại trường, phòng giáo dục sẽ giải quyết các em học sinh tại khu phố 1, 7, và khu phố 2A (tổ dân phố 12 đến 19) được phân tuyến vào trường Đinh Tiên Hoàng, thay vì vào trường Đuốc Sống theo thứ tự ưu tiên. Các tiêu chuẩn ưu tiên và các trường hợp được giải quyết sẽ được công khai minh bạch và thông báo rộng rãi trong khu phố. 

   

  Thông báo của UBND phường Đa Kao không làm cho các phụ huynh yên tâm hơn. Chị Phan  Thị Thanh Nhân, KP 1 cho biết thông báo này không có nói rõ sẽ giải quyết trường hợp của các em học sinh mà chỉ chung chung, mang tính “nước đôi”. Được biết, tổng số trẻ của KP1, 2A, 7 khoảng 190 em, đến thời điểm ngày 22/6 đã có 98 trường hợp chịu chấp nhận nhập học vào trường Đuốc Sống. Số còn lại, kiên quyết kiến nghị được nhận vào học ở trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng.  

   

  Không chỉ thắc mắc về sự phân tuyến khác thường so với mọi năm, các phụ huynh còn lí giải thêm lí do rằng năm nay lượng trẻ đến tuổi tới trường của địa phương tăng đột biến. Đáng chú là một phần trẻ này ở tuyến khác được các gia đình chạy hộ khẩu vào quận 1 để có cơ hội học ở trường trung tâm.

   

  Bà Mai Thị Ngọc Lan, Hiệu trưởng trường Đinh Tiên Hoàng cho biết thì cả phường Đa Kao chỉ có một trường tiểu học này. Mọi năm dự kiến trường có 7 lớp 1 và nhận khoảng 270 em. Thế nhưng năm nay thống kê sơ bộ của phường thì số trẻ được phân theo tuyến vào lớp 1 của trường lên đến 434 em.

   

  Bà Lan cũng nói thêm, khi nhận hồ sơ trường sẽ kiểm tra lại một lần nữa hộ khẩu của cac em. “Rà soát đến thời điểm này, chưa phát hiện trường hợp em nào chỉ có một mình đăng ký hộ khẩu sau tháng 10/2008”- bà Ngọc Lan cung cấp thêm. 

   

  Ngày 24/6/2009, sẽ có cuộc gặp gỡ nữa giữa các phụ huynh và phòng giáo dục quận 1 để giải quyết rốt ráo chuyện này. Chúng tôi sẽ thông tin tiếp về sự việc này.  

   

  Lê Phương - Hiếu Hiền


  Nhắn tin cho tác giả
  Phùng Duy Thành @ 22:35 24/06/2009
  Số lượt xem: 350
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến