VUI MỪNG CHÀO ĐÓN

0 khách và 0 thành viên

LIÊN KẾT WEBSITE

Tài nguyên và tư liệu

hổ trợ trực tuyến

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Xin bạn cho ý kiến

  Vợ (chồng) của bạn nghĩ gì khi bạn thường Online khuya?
  Khó chịu
  Buồn bã
  Bình thường
  Vui vẻ
  Ý kiến khác

  Cảnh đẹp Việt Nam

  Chào mừng quý vị đến với Website của Phùng Duy Thành.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Tổng hợp > Bài Viết Giao Lưu >

  Màu xanh tôi yêu . . .

  Màu xanh, màu của sự sống, niềm tin, hi vọng và tương lai...  

   Mỗi màu sắc có một ý nghĩa, một “tiếng nói” riêng. Màu trắng tinh khôi của  tuổi học trò, của tâm hồn thiếu nữ, màu đỏ của niềm tin yêu hi vọng trong câu thơ cháy lửa của người chiến sĩ “như không hề có cuộc chia ly”, màu tím lãng mạn của những rung động đầu đời “tím tình yêu tím cả nhớ mong”, còn màu xanh là màu của ấm no, hạnh phúc, màu của hoà bình, yên vui…Màu xanh tiết Thanh minh mơ mộng trong câu Kiều “cỏ non xanh tận chân trời”…Trong niềm vui đại thắng non sông thu về một mối, nhà thơ Tố Hữu đã reo lên: “Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ. Xanh núi, xanh sông, xanh đồng, xanh biển. Xanh trời, xanh của những giấc mơ…”. Tôi yêu màu xanh của những rặng núi, dòng sông, và đặc biệt màu xanh trên những cánh đồng, “xanh xanh bãi mía bờ dâu, khô khoai biêng biếc” (Hoàng Cầm), sắc màu đem lại cảm giác bình yên thư thái của tâm hồn, gợi lên niềm tin yêu vào những điều kì diệu của cuộc sống. Để có màu xanh của những khu vườn, ruộng lúa, bờ bãi.., người nông dân đã vất vả một nắng hai sương, đầu tư biết bao công sức, trí tuệ. Giọt giọt mồ hôi rơi kiến tạo màu xanh, những mầm non tơ mơn mởn hứa hẹn những mùa vàng bội thu, trĩu quả. “Mồ hôi mà đổ xuống đồng. Lúa mọc trùng trùng sáng cả đồi nương. Mồ hôi mà đổ xuống vườn. Dâu xanh lúa tốt vấn vương tơ tằm”…Màu xanh ấy làm dịu mát tâm hồn, xua tan đi những vất vả, nhọc nhằn của  người lao động.                                                                                                                                 

       Có năm, trời rét đậm, rét hại chưa từng thấy, lúa chết, rau cỏ héo úa, màu xanh của đồng quê bị thay thế bởi màu vàng úa, héo hắt, những mảng ruộng trống hoác hơ làm thắt lòng người nông dân. Đức Thọ, Hà Tĩnh quê tôi là vựa lúa, nhiều năm được mùa liên tiếp nhưng có khi người nông dân gặp không ít tai ương: hai mùa liên tiếp bị mất, mùa thì lúa chết, rồi hạn hán, giá cả vật tư tăng chóng mặt…Từng làn khói bếp vẫn mong manh bay lên từ những mái nhà vào mỗi hoàng hôn nhưng đằng sau không khí thanh bình ấy, lòng người trĩu nặng những ưu tư. Cái đói tưởng như đã vĩnh viễn bị đánh đuổi có nguy cơ rập rình quay trở lại, trán người cha thêm những nếp nhăn, tóc mẹ pha thêm sợi bạc…Nhưng với chí kiên cường đã được tôi luyện qua biết bao nhiêu gian khó, trong hoàn cảnh ngặt nghèo, người nông dân quê tôi lại càng cần cù, sáng tạo…“Cái khó ló cái khôn”, với sự chỉ đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền và hợp tác xã, nhiều phương án khôi phục sản xuất đã được khẩn trương áp dụng: dùng giống lúa ngắn ngày, gieo mạ sân, che gió rét cho mạ, cấy lại những mảnh ruộng lúa chết nhiều, giắm thêm những mảnh lúa chết thưa…Trời còn rét buốt nhưng người nông dân vẫn đi thăm mạ, cần mẫn chăm nom, bảo vệ những mầm xanh bé xíu, bên dưới những mảnh ni lông trắng bạc là mầm mạ non tơ mơn mởn đang âm thầm nhưng cũng không kém phần mạnh mẽ vươn lên. Và trời không phụ lòng người, thời tiết đã ấm dần lên, màu xanh mơn mởn lại phủ kín khắp cánh đồng, lúa tuy hơi muộn so với những năm trước nhưng rất đẹp, từng đàn cò trắng như những đốm sáng nổi bật lên trên màu non tơ mơn mởn của lúa đang thì con gái. Màu xanh như nói hộ lòng người, cất lên khúc ca về sức sống mãnh liệt bất diệt của  quê hương, dân tộc. 
  Nhắn tin cho tác giả
  Phùng Duy Thành @ 12:37 22/08/2009
  Số lượt xem: 524
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến