VUI MỪNG CHÀO ĐÓN

0 khách và 0 thành viên

LIÊN KẾT WEBSITE

Tài nguyên và tư liệu

hổ trợ trực tuyến

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Xin bạn cho ý kiến

  Vợ (chồng) của bạn nghĩ gì khi bạn thường Online khuya?
  Khó chịu
  Buồn bã
  Bình thường
  Vui vẻ
  Ý kiến khác

  Cảnh đẹp Việt Nam

  Chào mừng quý vị đến với Website của Phùng Duy Thành.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Tổng hợp > Trang Tin Tức >

  Ngăn HS bỏ học bằng chương trình "Homestay"

  Ngăn bỏ học bằng "homestay"

   

   

   

   

   

  TP - Từ mô hình du lịch homestay, thầy giáo Tạ Xuân Đĩnh, tổng phụ trách đội trường THCS Nguyễn Trãi (Xuân Thọ, Xuân Lộc, Đồng Nai) nảy ra sáng kiến ngăn chặn tình trạng học sinh bỏ học ở vùng quê nghèo này.  

  Học sinh trường THCS Nguyễn Trãi giúp bạn học tập trong chương trình homestay. Anhr: PV 
  Trường THCS Nguyễn Trãi, nơi thầy Đĩnh có 22 năm làm tổng phụ trách đội, thuộc xã Xuân Thọ, địa bàn miền núi nghèo của huyện Xuân Lộc. Năm học 2007 - 2008, trường Nguyễn Trãi có đến 62 học sinh bỏ học.

  Vận động học sinh bỏ học trở lại lớp là biện pháp mà cả ban giám hiệu cùng chính quyền địa phương quan tâm thực hiện, nhưng không mang lại hiệu quả.

  Đầu năm học 2008 - 2009, thầy Đĩnh đưa ra sáng kiến kinh nghiệm Hommesty - thân thiện và yêu thương - giúp bạn đến trường và được ban giám hiệu nhà trường đồng ý đưa vào áp dụng trong năm học 2008 - 2009.

  Theo thầy Đĩnh, học sinh bỏ học thường là những em có hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, học yếu và cũng có cả những học sinh mà gia đình khá giả nhưng thiếu sự quan tâm của cha mẹ.

  Đầu năm học, thầy Đĩnh thăm dò cả trường và chọn ra ở mỗi lớp hai học sinh có nguy cơ bỏ học. Toàn trường có 34 lớp, thầy Đĩnh lên danh sách 78 em có nguy cơ bỏ học. Ở mỗi lớp, thầy lập ra hai nhóm là các em học sinh giỏi, cán sự lớp và phụ trách chi đội cùng cô giáo chủ nhiệm đến nhà của hai em học sinh được đánh giá có nguy cơ bỏ học.

  Vào Chủ nhật, các nhóm học sinh và cô giáo chủ nhiệm đến nhà học sinh  thực hiện kế hoạch. Cô giáo thăm hỏi, tìm hiểu hoàn cảnh gia đình, học sinh chia thành nhóm sửa sang góc học tập cho bạn, dọn vệ sinh và tổ chức nấu cơm trưa, cùng ăn với gia đình  bạn.

  Sau một ngày sinh hoạt chung với gia đình học sinh, cô giáo chủ nhiệm sẽ đánh giá về hoàn cảnh, tìm ra nguyên nhân có thể dẫn đến khả năng học sinh bỏ học để lên kế hoạch giúp đỡ.

  Các bạn học sinh cử ra một em có trách nhiệm quan tâm, giúp đỡ bạn trong học tập. Liên đội trích quỹ 200.000 đồng giúp bạn mua sắm dụng cụ, sách vở.

   
  Thầy giáo Tạ Xuân Đĩnh. Anhr: PV

  Thầy Đĩnh nhận thấy, hầu hết các em đều có tiến bộ rõ rệt, không còn rụt rè xa lánh bạn như trước đây; phụ huynh quan tâm và có trách nhiệm hơn đối với các em.

  Một số em thuộc diện học sinh cá biệt, cha mẹ đã hết cách trị, nhưng khi được cô giáo và các bạn đến nhà cùng sinh hoạt, vui chơi, các em trở thành học sinh ngoan, biết nghe lời cha mẹ.

  Tổng kết chương trình, chỉ một học sinh trong số 78 em (có nguy cơ bỏ học) bỏ học. Số còn lại đều học tập tiến bộ và nhận được khen thưởng.

  Biết được chương trình homestay, nhiều học sinh cũ thành đạt của trường THCS Nguyễn Trãi, quyên góp được 30 triệu đồng, giúp nhà trường khen thưởng cho học sinh nghèo vượt khó.

  Cầu nối

  Cùng với học sinh tham gia thực hiện chương trình homestay, cô giáo Đào Thị Hạnh đến với gia đình học sinh của mình. Được học sinh trong lớp cho biết hoàn cảnh nghèo của học sinh Nguyễn Thị Phúc, cô Hạnh mua cho học sinh một đôi dép, một chiếc chiếu trải giường.

  Khi chứng kiến hoàn cảnh gia đình học sinh cô Hạnh không kìm được xúc động: “Đến thực tế mới thấy cuộc sống của gia đình các em, nếu chỉ đứng lớp thì tôi không thể cảm nhận được khó khăn của các em. Chứng kiến thực tế, tôi mới hiểu được vì sao các em bỏ học”.

  Ông Đồng Văn Hội - Chủ tịch Hội cha mẹ học sinh trường THCS Nguyễn Trãi, người theo suốt chương trình homestay, đánh giá: “Chương trình này là một nỗ lực lớn để ngăn chặn tình trạng học sinh bỏ học. Qua chương trình, học sinh có thêm tự tin trong học tập, gia đình quan tâm hơn đến việc học của con em mình. Đây thực sự là chiếc cầu nối giữa gia đình học sinh với nhà trường”. 

  Thầy Lê Bản - Hiệu phó trường Nguyễn Trãi, nhận xét: “Trường Nguyễn Trãi từng được xem là điểm đen về tình trạng học sinh bỏ học, khi năm học trước có đến 62 học sinh bỏ học. Năm nay, tỷ lệ học sinh bỏ học giảm hẳn, chỉ còn 22 em. Kết quả này là nhờ chương trình homestay.

  Trong năm học tới, chúng tôi sẽ cố gắng ứng dụng chương trình hoàn thiện hơn nữa để giảm hẳn tình trạng học sinh bỏ học”. 

  Trong cuộc thi sáng kiến kinh nghiệm trong ngành giáo dục, chương trình homestay của thầy Tạ Xuân Đĩnh là một trong bảy sáng kiến kinh nghiệm của giáo viên trong cả nước, được Bộ GD&ĐT quan tâm.

  Tháng Tư vừa qua, thầy Đĩnh được hội đồng tuyển chọn của Bộ GD&ĐT mời ra Hà Nội trình bày về sáng kiến kinh nghiệm của mình.


  Nhắn tin cho tác giả
  Phùng Duy Thành @ 13:19 21/05/2009
  Số lượt xem: 340
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến