VUI MỪNG CHÀO ĐÓN

1 khách và 0 thành viên

LIÊN KẾT WEBSITE

Tài nguyên và tư liệu

hổ trợ trực tuyến

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Xin bạn cho ý kiến

  Vợ (chồng) của bạn nghĩ gì khi bạn thường Online khuya?
  Khó chịu
  Buồn bã
  Bình thường
  Vui vẻ
  Ý kiến khác

  Cảnh đẹp Việt Nam

  Chào mừng quý vị đến với Website của Phùng Duy Thành.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Tổng hợp > Văn hóa - Thể Thao >

  Ngoại cảm”-khả năng siêu phàm hay trò bịp bợm?


  Published on 06/05,2009

  "Công tố viên TQĐ "cáo buộc" các "nhà ngoại cảm"-nhất là "thủ lĩnh" Phan Thị Bích Hằng.
  Kính mời các "luật sư" chuyên nghiệp và nghiệp dư bào chữa, phản biện.
  Bà Phan Thị Bích Hằng
  Bà Phan Thị Bích Hằng đang "nói chuyện với người âm", người trần mắt thịt đang thành kính chờ phiên dịch
  Ảnh: internet

  "Ngọn cờ"-"điển hình" của giới "ngoại cảm"

   

     Theo tôi, hiện nay, giới ngoại cảm chỉ còn một "ngọn cờ" duy nhất, một "điển hình" tiêu biểu nhất, là bà Phan Thị Bích Hằng. Thuở mới "trình làng", những ai nghe được về tài năng của bà thì cũng mắt tròn mắt dẹt: nào là đọc vanh vách ý nghĩ người khác, biết người nào sắp chết, nhìn xuyên xuống đất như nhìn vào tấm kính trong suốt, nói chuyện với "người âm" ào ào...Đĩa CD,VCD của bà H phát tán ra, người dân từ Bắc chí Nam vừa xem vừa run như sốt rét. Có người "nghiện", xem đi xem lại như đĩa ca nhạc, xuất hồn theo cõi u huyền....

  Các nhà ngoại cảm bỗng đua nhau xuất hiện. Như nấm sau mưa!

  Trên những tờ báo lớn xuất hiện hàng loạt những bài viết về khả năng siêu phàm của bà PTBH.

   Một trung tâm nghiên cứu đồ sộ, với những nhà khoa học nổi tiếng ra đời. Tên chính thức-bài bản của nó là TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU TIỀM NĂNG CON NGƯỜI, nhưng dân gian gọi ngắn gọn hơn (người Việt thường tìm cách gọi tắt một cái tên quá dài) là: "trung tâm nghiên cứu ma". Một vị tai to mặt lớn đã xin Nhà nước một dự án 500 triệu để nghiên cứu về ma, nhưng không được duyệt.

   Và bà Hằng cũng là người đưa đến một ảnh hưởng cực kì mạnh mẽ đối với công chúng, thậm chí đã vượt ra khỏi biên giới quốc gia.

   Đến đây thì quan niệm về sự tồn tại  của thế giới cõi âm đã trở nên không thể chối cãi ở rất nhiều người. Khi ai phản bác, họ chỉ cần nói ngắn gọn: "Phan Thị Bích Hằng đấy, báo chí đã khẳng định rồi, tranh cãi vô ích!". 

   

  "Ngoại cảm"-sự thật hay trò bịp bợm?

   Trường hợp bà PTB Hằng tất yếu sẽ dẫn đến một trong hai kết quả:

    Khả năng thứ nhất: bà Hằng đúng, chân thành, nghĩa là có một thế giới linh hồn, cõi âm, ma quỷ, thần thánh...như tôn giáo và tín ngưỡng dân gian vẫn quan niệm, và đây sẽ là một cuộc đảo lộn vĩ đại những kiến thức khoa học hiện tại, đảo lộn nguyên lý của triết học duy vật biện chứng-nền tảng tinh thần của xã hội ta. Và những kì tích phi thường, kì diệu là điều rất có thể sẽ đến với bà Hằng.


  - Khả năng thứ hai: thế giới cõi âm không tồn tại, và bà Hằng cũng sẽ trở thành một nhân vật vĩ đại-tất nhiên là với ý nghĩa tiêu cực. Tên của bà ta sẽ được hậu thế nhắc đến như một kẻ lừa đảo trắng trợn và táo tợn nhất trong lịch sử.

   

   Còn bằng chứng thực tế ư, xin có ngay:

    Về nguyên nhân dẫn tới việc bà Hằng có khả năng ngoại cảm, khi trả lời phỏng vấn một tờ báo (đã in thành sách), bà Hằng nói mới chỉ bị hôn mê, sau đó tỉnh lại. Còn trong đĩa CD, VCD phát hành rộng rãi, bà ta nói rằng "đã hoàn toàn tắt thở", nhưng vẫn sống lại. Sự khập khiễng ấy cho thấy điều gì, có lẽ tôi không cần nói nữa.

   

   Việc một người bị chó dại cắn, lên cơn rồi mà vẫn còn cứu chữa được, y văn thế giới chưa từng có-đây là điều mà BS Nguyễn Bá Hành-Phó GĐ Bệnh viện Quân y 87 cho biết. Vậy hãy tìm ông linh mục nào đó đã chữa bệnh cho bà PTB Hằng, và phân tích thứ "thần dược" của ông, có lẽ VN sẽ có giải Nobel Y học.

   

    Trên internet, tác giả Nguyễn Ánh Dương đã cho biết sự việc có vẻ đáng tin hơn: đó là PTBH có bị chó cắn thật, nhưng không phải là chó dại đâu, và trên đường đi chữa bệnh, đã được một bà đồng ở xã Mỗ -Lao, Hà Đông, Hà Tây(nay thuộc Hà Nội mở rộng) tên là Miều nuôi nấng, và truyền nghề gọi hồn cho(tác giả còn giữ được bức ảnh hai nhân vật này). Lúc bà Hằng mới hành nghề, bà đồng Miều phải đi cùng để kèm cặp.      

   

    Bác sỹ Nguyễn Đình Thường, cán bộ Bộ Y tế, có anh trai là LS thời chống Pháp. Ông nhờ bà Hằng "gọi hồn" tìm mộ, bà Hằng bảo "hồn" anh hiện về báo là hài cốt không còn, nên lập một ngôi mộ giả để thờ. Ông Thường vì thương anh nên quyết tâm đi tìm cho bằng được, sau nhờ đồng đội anh giúp đỡ nên đã tìm được mộ (xét nghiệm ADN cho kết quả chính xác).

   

    Cũng tác giả Nguyễn Ánh Dương cho biết: chính ông Vũ Thế Khanh, Tổng giám đốc UIA, có mộ gia đình bị thất lạc, nhưng không thể tìm kiếm, mặc dù "dưới trướng" ông có bà Hằng, và nhiều "đại cao thủ ngoại cảm" khác.

    Cô đồng Phương ở Thanh Hóa (khách đông nườm nượp) thì nói rằng người chết dù thân xác bị hủy hoại nhưng linh hồn vẫn nguyên vẹn, bà Hằng thì lại cho rằng người chết như thế nào thì linh hồn y như thế: trong một cuộc thuyết pháp tại chùa bà ta nói: "...tôi đã phải bật khóc khi trông thấy hàng trăm hương linh trong đó có cả cụ già, trẻ em, phụ nữ, người cụt cả chân tay, đui mù, tàn tật do nhiều nguyên nhân. Ai mạnh thì dìu kẻ yếu, trước sau lũ lượt vào đàn tràng ăn mày công đức nơi cửa Phật"...Trong hai bà, chắc có một bà lừa, hay cả hai cùng lừa? Mà cả hai đều là nhà ngoại cảm được UIA bảo đảm!

   

     Khi tìm được "hồn" em gái GS Trần Phương (Vũ Văn Dung), "hồn" cô Khang (qua bà Hằng) nói: bên cạnh mộ em là mộ cô Bê và MỘT NGƯỜI ĐÀN ÔNG EM KHÔNG BIẾT TÊN?! Sao thế nhỉ: đã là dân "cõi âm" với nhau, lại là láng giềng, sao lại không biết tên nhau, mà chỉ biết tên một người? Đơn giản là trong hồ sơ vụ việc mà bà Hằng đã đọc chỉ ghi tên cô Bê, mà không ghi người đàn ông kia.

   

     "Hồn" em gái GS Trần Phương còn nhắc đến tên những người anh em ruột thịt của GS Phương, con trai của GS Phương, và khoe về nhan sắc, hàm răng trắng của mình lúc sinh thời. Bà Hằng sẽ là "thánh thật" nếu như GS Phương không phải là nhân vật nổi tiếng (ông nguyên là Phó Thủ tướng, việc biết tên anh em của ông quá đơn giản), và nếu như em gái ông không có chân dung để lại. Thế nhưng trong bài viết ca ngợi tài năng của bà Hằng, các phóng viên đã tỏ ra rất kém nghiệp vụ (và coi thường độc giả) khi đăng luôn ảnh cô em gái của GS Phương, với hàm răng trắng bóng, bức ảnh mà PTBH đã "dán mắt" để gọi hồn!
          Cô Khang
  Chân dung cô Vũ Thị Kính-em gái GS Trần Phương
  Ngay cả các con của GS Trần Phương cũng nghi vấn bà Hằng đã điều tra tình hình thực tế trước khi vào cuộc.

   

    Sự ngụy tạo càng rõ hơn ở chi tiết chiếc còng: hồn cô Khang nói là có chiếc còng sắt, nhưng sau tìm mãi không thấy, vậy là sao? Đơn giản thế này: bà Hằng đã nghiên cứu kĩ hồ sơ về vụ cô Khang, biết được chi tiết cô bị còng tay với người khác khi thủ tiêu, nên mới nói đến cái còng, nhưng cô ta không nghĩ đến khả năng cái còng đã bị ăn mòn, hay thậm chí đã bị người chôn cất lấy đi, nên mới giải thích chống chế... "Hồn cô Khang" thì phải biết chính xác có còn cái còng hay không chứ, sao lại có thể nhầm lẫn như thế được?

    

     Toàn bộ cuộc gọi hồn không hề có một chi tiết nào "cô Khang" nhắc lại những kỉ niệm thuở sinh thời với GS Phương mà chỉ hai người biết với nhau, hay các chi tiết về hai cụ thân sinh GS Phương-cô Khang chẳng hạn, tất cả những điều "hồn" nói chỉ là những điều mà một người giỏi tâm lý có thể suy đoán được, hoặc do bà Hằng đã biết từ trước. Ví dụ: biết ông Phương là người duy vật, lại thấy phòng ốc hiện đại nên mới nói là "căn phòng này chưa thờ cúng bao giờ", biết việc cô Khang là chiến sĩ bị sát hại nên mới nói chôn cất sơ sài, không có quan tài...

   

     Còn việc tìm được mộ trong trường hợp này, có thể là chính xác, (tuy không xét nghiệm ADN nên chưa đủ tin cậy 100%) nhưng đâu có gì là huyền bí: sau khi nghiên cứu kĩ hồ sơ, tìm được các mối liên hệ, nhân chứng thì khả năng tìm thấy mộ là rất cao... Nếu có linh hồn mách bảo, sao cuộc tìm kiếm lại khó khăn thế, đào đi xới lại mãi mới thấy? (Toàn bộ hồ sơ về việc cô Khang bị địch bắt, sát hại được huyện ủy Phù Cừ lưu giữ và đã gửi một báo cáo cho GS Trần Phương).

   

    Bài viết của Nguyễn Ánh Dương còn rất nhiều thông tin cụ thể, có tên người, địa chỉ về những sự việc liên quan đến chân tướng của bà Hằng. Trong đó, có nhắc đến chi tiết bà Hằng đã ăn một cái tát trời giáng (và suýt bị đánh đau-may mọi người ngăn kịp) của cháu một liệt sĩ vì lừa đảo. Thì ra câu "Hòn đất mà biết nói năng-Thì "nhà ngoại cảm" hàm răng chẳng còn" tưởng đùa mà hóa thật.

   

    Bà Hằng còn có mấy "chiêu" này nữa: bảo người nhà rằng "hồn" hiện đang "làm quan to" dưới "cõi âm" (thì ra cõi âm lạc hậu thật, đáng ra phải gọi là lãnh đạo mới đúng), nên không thể tìm được mộ, vì luật âm không cho phép. Hoặc bà ta bảo biết mộ rồi, nhưng mộ đã bị yểm, gia đình không đào được đâu, cứ cố đào là có mấy người chết đấy.

    

    Đôi khi bà Hằng còn làm việc thay cho một người tuyên giáo: xuống cõi âm rồi mà vẫn phân biệt "cộng sản" và "ngụy", hồn "ngụy" còn sợ hồn "mấy đồng chí cộng sản, rồi khuyên người ta ăn ở phúc đức, đừng quên người đã khuất, vì họ "sẽ buồn lắm"...

    Một câu hỏi lớn là tại sao các nhà ngoại cảm với những khả năng phi thường như thế lại không tìm quặng, đào vàng hay chỉ chỗ ẩn náu của trùm khủng bố Bin Laden, bắt tội phạm...mà lại chỉ chăm chú vào chuyện tìm mộ?  Có người cho rằng vì làm thế là "vi phạm luật cõi âm" nghe thật mơ hồ. Tôi có một câu trả lời rõ ràng hơn: Tìm vàng, dầu mỏ thì phải có kết quả chính xác, mà xác suất lại rất thấp, tìm Bin La-đen xác suất lại còn thấp hơn nữa...Trong khi đó tìm mộ là dễ ăn nhất: cứ vẽ sơ đồ, chỉ chỗ vào các ngôi mộ chưa biết tên, vì người dân đã có lòng tin tuyệt đối về NNC rồi nên cứ việc bốc về, có khi chỉ là một nắm đất, một chút bùn đen, không xét nghiệm ADN...

   

    Không tìm thấy thì bảo mộ đã mất, hay biết chỗ nhưng không thể cất được...vì sợ "động mồ" hay đang nằm dưới móng nhà nhiều tầng, nguy hiểm lắm. Trong khi đó, muốn lấy 50 triệu USD của người Mỹ thì phải chỉ ra chỗ Bin La đen thật, chứ không thể "na ná" được, và khốn thay, người Mỹ lại không có niềm tin tuyệt đối vào các NNC, họ chỉ tin khi bắt được Bin La den thật...

   

    Nhưng vẫn phải công nhận một thực tế: Bà Hằng không phải là người vô năng. Vậy nên hiểu vấn đề này như thế nào? Theo tôi, cách lý giải của nhà báo-cựu chiến binh Lê Bá Dương là một điều đáng lưu tâm. Ông Lê Bá Dương cho rằng: Thực ra bà Hằng vẫn có một khả năng đặc biệt trong việc phát hiện hài cốt nhưng không có gì thần bí. Hài cốt khi phân hủy tạo ra phốt pho (nguồn gốc của hiện tượng "ma trơi"), và những nhà "NC", do cơ thể có một điều gì đó đặc biệt (sau một trận ốm nặng chẳng hạn nên có sự thay đổi trong cơ thể ) nên hết sức nhạy cảm với chất này, từ đó có thể xác định vị trí hài cốt. Còn người bình thường thì hầu như không có phản ứng gì đối với chất đó.

   

  Đâu là lô gíc vấn đề?

    Từ những sự việc liên quan đến bà Phan Thị Bích Hằng và các "nhà ngoại cảm", tôi thấy lô gic vấn đề như sau: khi cảm thấy "ngon ăn" thì "nói thánh nói tướng", người ta càng sợ, càng tin càng dễ "làm ăn". Đến khi bị phát giác do lừa đảo nhiều (cũng là do các khổ chủ phát hiện ra cả, ví dụ trong bản kê cước điện thoại của NNC có nhiều cuộc liên lạc với nhân viên nghĩa trang LS, hay chỉ cho hai ba gia đình cùng tranh nhau một mộ, hoặc "hồn" con không biết cha, "hồn" cha không biết con...) thì tìm kế "rút lui trong danh dự": Năng lực của tôi là do "Trời cho ăn lộc", bây giờ "trời không cho nữa" thì chịu, các cô bác thông cảm nhé. Ai bắt bẻ được đây!

   

  Lúc ấy, các NNC đã đầy túi rồi, và người dân lại cậy nhờ khoa học, nhà nước để đi tìm mộ, hoặc chờ đợi một NNC mới. Hành trình "mạnh-yếu-tắt" của một NNC lại bắt đầu, và mọi việc vẫn nằm "ngoài khả năng của khoa học hiện đại".

    Dù sao, tôi vẫn hi vọng là bà Hằng đúng. Nếu có một thế giới cõi âm thì cũng có những cái hay, xã hội đâu đến nỗi điên đảo thế này, và nhất là "chết chưa phải là hết". Ví dụ nếu thấy con cháu bị kẻ xấu sắp làm hại, ít ra người âm cũng phải có hành động gì để ngăn cản chứ, sao có thể thản nhiên đứng nhìn? Trong khi đó lại trả thù rùng rợn những người vô tình xâm phạm hài cốt mình...Thật ngao ngán.

    Suy cho cùng, việc quan niệm không có linh hồn chưa chắc đã là hay, và việc quan niệm có linh hồn chưa chắc đã là dở. Bên một số nước phương Tây cũng có khối người quan niệm có linh hồn đấy thôi, song không sa vào mê tín dị đoan tệ hại như ở Ta. Vậy vấn đề không phải ở chỗ quan niệm/niềm tin của người dân có hay không có linh hồn, mà là ở chỗ trình độ dân trí, pháp luật, văn hóa...nói chung là trình độ văn minh của xã hội ở mức độ nào mà thôi.

   

    Tôi nghĩ hình như có một sự liên hệ nào đó giữa sự suy thoái của đạo đức, luật pháp đối với tình trạng mê tín dị đoan... Chính môi trường văn hóa-xã hội suy thoái sinh ra "loạn ngoại cảm", chứ không phải các NNC làm cho xã hội rối loạn. Khi xã hội văn minh, các nhà NC "rởm" sẽ hết đất làm ăn. Nói như Thượng tọa Thích Thanh Duệ: "Khi mặt trời lên bóng tối sẽ bị xua tan". Nhưng thôi, vấn đề này tôi không bàn kĩ, kẻo sẽ mắc "vạ miệng" không chừng...

   

    Theo dõi vụ bà Hằng, tôi cũng có phần thán phục về trí nhớ, trí thông minh, tài ứng đối tài tình của bà ta. Song đúng như ai đó đã nói: có thể lừa được nhiều người, song thể lừa được tất cả mọi người, có thể lừa được một thời gian, song không thể lừa dối mãi mãi.

   

   Có lẽ chúng ta nên chờ đợi một chút, thời gian sẽ trả lời. Nếu bà PTB H đúng, tốt thì tôi có buộc tội, tố cáo mấy cũng bằng thừa, không hề làm suy giảm uy tín, khả năng của bà ấy (mà còn làm tăng lên ấy chứ). Còn nếu bà ta sai, không trung thực, cũng không sao tránh được tai mắt nhân dân. Chỉ khác là nếu phát hiện muộn thì những hậu quả mà bà ấy gây ra sẽ nhiều hơn, nặng hơn mà thôi.

   

   Biết đâu ai đó lại phát hiện ra một "cơ chế" rằng: NNC được khen, được tin thì năng lực sẽ vượng lên, còn cứ chê bai, bài xích, bắt bẻ... thì năng lực NNC sẽ "suy"... thì tôi xin im (để cho thiên hạ nhờ).


  Tái bút:  Mọi người có thể tham khảo thông tin về việc bà PTBH tìm mộ em gái của GS Trần Phương tại link sau:
  http://www.chungta.com/Desktop.aspx/ChungTa-SuyNgam/Con-Nguoi/Giai_thich_ve_cac_nha_ngoai_cam/2.viePortal
  Tham khảo thêm:
  http://blog.360.yahoo.com/blog-A18V664_dK9TRCry0fujPCUbYenR52gkNqisiBh02hnMMfOcWQ--?cq=1&p=220

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Phùng Duy Thành @ 21:09 19/06/2009
  Số lượt xem: 560
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến