VUI MỪNG CHÀO ĐÓN

0 khách và 0 thành viên

LIÊN KẾT WEBSITE

Tài nguyên và tư liệu

hổ trợ trực tuyến

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Xin bạn cho ý kiến

  Vợ (chồng) của bạn nghĩ gì khi bạn thường Online khuya?
  Khó chịu
  Buồn bã
  Bình thường
  Vui vẻ
  Ý kiến khác

  Cảnh đẹp Việt Nam

  Chào mừng quý vị đến với Website của Phùng Duy Thành.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Tổng hợp > Trang Tin Tức >

  Nhớ về Trận Đánh Xuân Lộc

  XUAN LOC

  4/1975 - Xuân Lộc là tỉnh lỵ của tỉnh Long Khánh cách Sài Gòn khoảng 80 km. Tỉnh có diện tích vào khoảng 3457 km2, đất đai phần lớn là núi thấp, đồi cao, rừng thưa và đồn điền cao su. Là một vị trí chiến lược quan trọng vì là ngã ba của hai Quốc lộ 1 và 20, cửa ngõ từ miền Trung, miền Cao nguyên vào Saigon, do đó Xuân Lộc được coi như vòng đai ngoài bảo vệ phi trường Biên Hòa và Thủ đô Sài Gòn. Xuân Lộc nằm trên đường giao liên giữa chiến khu C và D của VC với các mật khu Mây Tầm, Cù Mi, Xuyên Mộc, Đất Đỏ của tỉnh Phước Tuy, con đường mạch máu mà CSBV dùng để nhận tiếp tế bổ sung quân và tiếp liệu bằng đường biển, vì vậy từ lâu SD 18 BB đã được bố trí tại tỉnh này để ngăn chận.

  Để tấn công Long Khánh, CSBV tung vào chiến trường này Quân đoàn 4 gồm ba Sư đoàn (hay Công trường) 6, 7, 341 và các đơn vị có sẵn của Quân khu 7. Về sau còn được tăng cường thêm SD 325, 3, và Đoàn 75 Pháo yểm tầm xa. Thiếu tướng CS Hoàng Cầm là Tư lệnh, Chính ủy là Thiếu tướng Hoàng Thế Thiện và 5 tướng Cố vấn Nga túc trực bên cạnh Văn Tiến Dũng, Chỉ huy Chiến dịch.
  Đầu tháng 4 tháng 1975, Cộng quân đã bắt đầu tấn chiếm các điểm trọng yếu trong tỉnh Long Khánh như Định Quán và Bình Khánh để cắt đứt QL 20 nối liền Sàigòn và Cao Nguyên, cắt đứt QL 1 nối liền Sài Gòn với các tỉnh duyên hải miền trung. Do đó vào thời điểm nầy Xuân Lộc trở thành khu vực phòng ngự trọng yếu của Sài Gòn và Quân khu 3.

  Để bảo vệ Xuân Lộc, QLVNCH có Sư đoàn 18 BB, gồm TRD 43 BB, TRD 48 BBTRD 52 BB, lực lượng DPQ-NQ tỉnh Long Khánh và các đơn vị tăng phái gồm TD 5 KB của Trung tá Nguyễn Văn Nô, TD 82 BDQ thuộc LD 24 BDQ của Thiếu tá Vương Mộng Long từ Quảng Đức, Lâm Đồng di tản về, hai tiểu đoàn Pháo binh, và toàn bộ LD 1 ND của Trung tá Nguyễn Văn Đỉnh, với các tiểu đoàn TD 1 ND, TD 8 ND, TD 9 NDTD 3 PB/ND, SD 4 KQ từ phi trường Cần Thơ, phụ trách không yểm chiến thuật. Các đơn vị phòng thủ được chia thành ba Chiến đoàn Đặc nhiệm 43, 48 và 52 phối trí án ngữ quanh vòng đai thị xã Xuân Lộc.

  - Chiến đoàn Đặc nhiệm 43 do Đại tá Lê Xuân Hiếu chỉ huy gồm các đơn vị TRD 43 BB, TD 82 BDQ, TD 5 KB, các đơn vị DPQ-NQ Long Khánh, nhiệm vụ phòng thủ Thị xã Xuân Lộc.
  - Chiến đoàn Đặc nhiệm 48 do Trung tá Trần Minh Công chỉ huy gồm các đơn vị trực thuộc TRD 48 BB giữ nhiệm vụ bảo vệ an ninh dọc theo Quốc lộ 1 từ Xuân Lộc đến Gia Rai.
  - Chiến đoàn Đặc nhiệm 52 do Đại tá Ngô Kỳ Dũng chỉ huy gồm toàn bộ TRD 52 BB và một chi Đoàn CD 3/5 KB, nhiệm vụ án ngữ từ ngã ba Dầu Giây đến Kiệm Tân.

  Tư lệnh Mặt trận Long Khánh là Chuẩn tướng Lê Minh Đảo, Tư lệnh SD 18 BB. Bộ Tư lệnh Hành quân của Tướng Đảo đặt tại Tòa Hành chánh Thị xã, ngã ba Tân Phong - Long Giao, được bảo vệ bởi các đơn vị trừ bị của Sư đoàn, Pháo binh và một thiết đoàn Chiến xa.

    mapsvn.jpg
       

     

  Nhắn tin cho tác giả
  Phùng Duy Thành @ 12:44 21/05/2009
  Số lượt xem: 391
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến