VUI MỪNG CHÀO ĐÓN

1 khách và 0 thành viên

LIÊN KẾT WEBSITE

Tài nguyên và tư liệu

hổ trợ trực tuyến

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Xin bạn cho ý kiến

    Vợ (chồng) của bạn nghĩ gì khi bạn thường Online khuya?
    Khó chịu
    Buồn bã
    Bình thường
    Vui vẻ
    Ý kiến khác

    Cảnh đẹp Việt Nam

    Chào mừng quý vị đến với Website của Phùng Duy Thành.

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
    Gốc > Những người vui tính > vui để học >

    Những câu đố vui - học

    1) Bang California dẫn đầu nước Mỹ về nông nghiệp, công nghiệp hay du lịch? (Thường Thức Đời Sống)
    Trả lời: Nông nghiệp.

    2) Con rết có 40, 42 hay 46 chân? (Khoa Học - Kỹ Thuật)
    Trả lời: 42 chân.
    con rết có 21 đốt, mỗi đốt có 1 đôi chân

    3) Công cụ dùng để nén hơi và thổi hơi vào lò của thợ rèn và thợ kim hoàn dân gian gọi là gì? (Thường Thức Đời Sống)
    Trả lời: Cái bễ.

    4) Khi xuất hiện hiện tượng El Nino, nhiều dông bão và lượng mưa tăng ở khu vực nhiệt đới Đông hay Tây Thái Bình Dương? (Lịch Sử - Địa lý)
    Trả lời: Đông Thái Bình Dương.

    5) Con thuỷ tức, nếu bị cắt đôi, nó có khả năng tái sinh thành hai cá thể mới. ĐÚNG hay SAI? (Khoa Học - Kỹ Thuật)
    Trả lời: ĐÚNG.
    Con thuỷ tức, là một con vật nhỏ xíu sống trong nước ngọt có thân hình que và một vòng các xúc tu, mọc chồi và phân chia chính nó thành những cá thể mới. Sự tái sinh, phổ biến ở thức vật và động vật đơn giản, là một dạng sinh sản đặc biệt. Sinh sản vô tính thực chất là bất tử vì quá trình nhân đôi có thể tiếp diễn đến vô cùng.

    6) Danh tướng người dân tộc Tày, được phong làm phó tướng của Lý Thường Kiệt, chỉ huy lực lượng người dân tộc thiểu số đánh quân Tống là ai: Hà Đặc, Tôn Đản hay Nguyễn Địa Lô? (Lịch Sử - Địa lý)
    Trả lời: Tôn Đản.

    7) Giới nghệ thuật Hongkong có hai nghệ sĩ được ghi tên vào sách Guiness là Thành Long và ai nữa? Lưu Đức Hoa(Văn Hoá - Nghệ Thuật Thể Thao)
    Trả lời: Lưu Đức Hoa.
    Với kỷ lục "Ca sỹ đoạt nhiều giải thưởng âm nhạc nhất" với 292 giải

    8) Hai nhà vật lý Boyle và Mariotte đều là người Pháp. ĐÚNG hay SAI? (Khoa Học - Kỹ Thuật)
    Trả lời: SAI.
    Boyle là nhà vật lý người anh (1627-1691). Mariotte là nhà vật lý người pháp(1620-1684)

    9) Khi bị phỏng bề mặt, việc trước tiên là nhúng phần da bỏng ngay vào nước lạnh. ÐÚNG hay SAI? (Khoa Học - Kỹ Thuật)
    Trả lời: ÐÚNG.
    Sau đó thoa kem Biopine hay gạc trị phỏng rồi đến bệnh viện nếu bị phồng rộp nặng.

    10) Loại gang mềm và dễ gia công cơ khí gọi là:
    A. Gang xám B. Gang trắng(Khoa Học - Kỹ Thuật)
    Trả lời: A. Gang xám.
    Phần lớn cacbon ở dạng graphic, còn gang trắng cácbon ở dạng Xementic. Gang trắng cứng , giòn, không thể gia công cơ khí

    11) Loại hình ca nhạc dân tộc trên sông là sản phẩm du lịch nổi tiếng ở nước ta đó là:
    A. Ca trù Bắc bộ B. Ca Huế C. Ca nhạc tài tử Nam bộ(Văn Hoá - Nghệ Thuật Thể Thao)
    Trả lời: B. Ca Huế.
    Ca Huế vừa tiếp thu phong cách văn chương tao nhã của cung đình vừa tiếp thu tinh hoa âm nhạc trong dân gian tạo nên thể loại đặc biệt, đã được các bậc quyền quý phong kiến tổ chức nghe ca Huế vào những đêm trăng. Bởi vậy khi đến Huế , người ta không chỉ xem phong cảnh núi Ngự, sông Hương, đền đài , lăng tẩm của kinh đô xưa, mà còn nghe ca Huế trên sông Hương là sản phẩm du lịch nổi tiếng của Huế
    :

     

    1) Bảo Lộc hiện nay là một huyện hay thị xã thuộc tỉnh Lâm Ðồng? (Lịch Sử - Địa lý)
    Trả lời: Thị xã.

    2) Lục địa nào đứng hàng thứ năm về diện tích trong số 7 lục địa? (Lịch Sử - Địa lý)
    Trả lời: Lục địa Nam cực (15 triệu km vuông).

    3) Mỗi múi giờ gồm bao nhiêu độ theo kinh độ?
    A. 10 B. 15 C. 20(Khoa Học - Kỹ Thuật)
    Trả lời: B. 15.

    4) Môn khoa học nào phát triển sớm nhất:
    A. Toán học B. Vật lý học C. Hóa học(Khoa Học - Kỹ Thuật)
    Trả lời: A. Toán học.
    Phát sinh do nhu cầu canh tác, xây dựng , mua bán

    5) Môn vật Sambo có xuất xứ từ nước:
    A. Nga B. Nhật(Văn Hoá - Nghệ Thuật Thể Thao)
    Trả lời: A. Nga.
    Sambo là tên gọi tắt của môn "tự vệ tay không". Môn thể thao này dùng kỹ thuật quật, khóa tay, khoá chân, ghìm đối phương bất động. Sambo rất giống Judo của Nhật.

    6) Năm 1909, loại chất dẻo đầu tiên được chế tạo thành công. Nó được đặt tên là:
    A. Nylon B. Bakelit(Khoa Học - Kỹ Thuật)
    Trả lời: B. Bakelit.
    Do nhà hóa học Leo Backeland sáng chế. Nylon được chế tạo thành công vào năm 1935 từ những chất được chiết xuất từ dầu mỏ

    7) Nam Mỹ là một:
    A. Châu B. Lục địa(Lịch Sử - Địa lý)
    Trả lời: B. Lục địa.
    Lục địa Nam Mỹ và Bắc Mỹ họp lại thành châu Mỹ

    8) Natri Tetraborat trong dân gian có tên là gì? (Khoa Học - Kỹ Thuật)
    Trả lời: Hàn the.
    Công thức hóa học là Na3O4B7. Hàn the có tác dụng làm cho thực phẩm dai, cứng hơn nhưng lại rất có hại cho sức khỏe.

    9) Ngày 19/03/2002 nơi nào đã ban hành lệnh cấm sử dụng các loại bao bì bằng chất dẻo:
    A. Ðài Loan B. Singapore(Thường Thức Đời Sống)
    Trả lời: A. Ðài Loan.

    10) Người bị kết sỏi ở niệu đạo không nên uống bia. ÐÚNG hay SAI? (Thường Thức Đời Sống)
    Trả lời: ÐÚNG.
    Vì trong quá trình lên men mạch nha để nâu bia hình thành nhiều chất tạo sỏi, nếu uống nhiều bia sẽ thúc đẩy nhanh quá trình tạo sỏi ở niệu đạo.

    11) Người có sáng kiến xây dựng kênh đào Suez là một người:
    A. Pháp B. Bồ Ðào Nha(Lịch Sử - Địa lý)
    Trả lời: A. Pháp.
    Tên là Ferdinand de Lesseps. Kênh Suez là con kênh dài nhất và có khả năng tiếp nhận tàu có trọng tải nặng.
    :

     

    1) Bộ phim tài liệu "Cây tre Việt Nam" (1962) do nhà báo nào viết lời bình?
    A. Thép Mới B. Hồng Hà C. Phan Quang(Văn Hoá - Nghệ Thuật Thể Thao)
    Trả lời: A. Thép Mới.
    Phim này là phim tài liệu nghệ thuật màu 35 ly, dài 60 phút do Ba Lan quay. Với lời bình của Thép Mới, cây tre trong phim nói lên được tâm hồn Việt nam, chỗ nào có tre là có xóm làng, nông dân Việt Nam

    2) Người ta đã lấy tên của tác giả bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học đặt cho nguyên tố thứ bao nhiêu:
    A. 99 B. 100 C. 101(Khoa Học - Kỹ Thuật)
    Trả lời: C. 101.
    Ðó là nguyên tố Medelevium, ký hiệu Md

    3) Người ta thường săn bắn ngựa vằn chủ yếu là để lấy thịt hay lấy da? (Thường Thức Đời Sống)
    Trả lời: Lấy da.

    4) Ở các chùa của người Khmer, người ta thường đắp tượng hình rồng hay hình rắn? (Thường Thức Đời Sống)
    Trả lời: Hình rắn.

    5) Người từng giữ kỷ lục thế giới môn nhảy cao với mức xà 2,45m là người:
    A. Nga B. Mỹ C. Cuba D. Trung Quốc(Văn Hoá - Nghệ Thuật Thể Thao)
    Trả lời: C. Cuba.
    VÐV Javier Sotomayor, người Cuba.

    6) Người viết truyện cổ tích Việt Nam rất nổi tiếng là:
    A. Nguyễn Hiến Lê B. Nguyễn Ðổng Chi(Văn Học)
    Trả lời: B. Nguyễn Ðổng Chi.
    Nguyễn Ðổng Chi (1915 -1984). Ông được Nhà nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học - Nghệ thuật cho những đóng góp trong sự nghiệp văn chương của đất nước.

    7) Nước khi đông đặc ở 0 độ C thì các vi trùng trong nước bị tiêu diệt hết. ĐÚNG hay SAI? (Khoa Học - Kỹ Thuật)
    Trả lời: SAI.
    Nhiệt độ thấp khoảng 0 độ C chỉ có tác dụng kềm hãm hoạt động chứ không thể giết chết tất cả các loại vi trùng

    8) Nước nào đang dẫn đầu thế giới về công nghệ sinh học:
    A. Mỹ B. Nhật(Khoa Học - Kỹ Thuật)
    Trả lời: A. Mỹ.
    Ở Mỹ có khoảng 1.400 trong tổng số 1.900 xí nghiệp công nghệ sinh học trên thế giới.

    9) Ở nước ta, Hà Ðê quan là chức quan xây dựng và bảo vệ đê điều có từ:
    A. Thời Trần B. Thời Lê C. Thời Nguyễn(Lịch Sử - Địa lý)
    Trả lời: A. Thời Trần.
    Năm 1248 triều đình hạ lệnh đắp đê Ðỉnh Nhĩ (Quai Vạc) dọc theo sông Nhị và đặt ra các chức Hà Ðê chánh sứ và phó sứ

    10) Ông được xem là "Người cha của nhạc giao hưởng" mặc dù ông không phải là người sáng tạo ra thể loại nhạc này. Ông là tác giả của "Bản giao hưởng từ biệt". Ðây là nhà soạn nhạc nào?
    A. Mozart B. Beethoven C. Haydn(Văn Hoá - Nghệ Thuật Thể Thao)
    Trả lời: C. Haydn.
    Franz Jozeph Haydn

    11) Ông là một nhà thơ yêu nước, từng đỗ tiến sĩ dưới triều Nguyễn nhưng không làm quan. Sau Cách mạng Tháng tám, theo lời mời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông được cử làm Phó Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, có lúc giữ chức Quyền Chủ tịch Nước. Ông là:
    A. Phan Bội Châu B. Hùynh Thúc Kháng C. Phan Chu Trinh(Lịch Sử - Địa lý)
    Trả lời: B. Hùynh Thúc Kháng.
    1875-1947. Cụ là một trong những người cầm đầu phong trào Duy Tân tự cường đầu TK ở Trung Kỳ. Năm 1908 bị thực dân Pháp kết án "trảm giam hậu", sau đổi thành án tù chung thân, đày đi Côn Ðảo. Năm 1921, cụ được trả tự do trở về Huế, lúc làm nghị trưởng Viện Dân biểu Trung Kỳ, lúc làm chủ bút báo "Tiếng Dân" tiếng tăm lừng lẫy trong cả nước

     

    :

     

     

    1) Cá nào nếu ngừng bơi sẽ bị chìm:
    A. Cá ngừ B. Cá ngựa C. Cá kiếm(Khoa Học - Kỹ Thuật)
    Trả lời: A. Cá ngừ.
    Cá ngừ nặng hơn nước mặn, nếu ngừng bơi nó sẽ bị chìm, đuôi cắm xuống dưới đáy và nó sẽ bị ngạt thở vì thiếu oxy

    2) Tầng khí quyển bị ion hóa ở độ cao khoảng 50 đến 500 Km gọi là tầng gì? (Khoa Học - Kỹ Thuật)
    Trả lời: Tầng điện ly.

    3) Tên Hồ Hoàn Kiếm có liên quan đến vị anh hùng dân tộc nào của Việt Nam? (Lịch Sử - Địa lý)
    Trả lời: Lê Lợi.
    Hồ có chu vi khoảng 1 700m, mực nước sâu 1,4m - 2,1m

    4) Phá Tam Giang chủ yếu thuộc địa phận tỉnh nào ở nước ta? (Lịch Sử - Địa lý)
    Trả lời: Thừa Thiên-Huế..
    Phá Tam Giang kéo dài trên 100 km tính từ cửa biển Tư Hiền đến cửa sông Ô Lâu và rộng hơn 22.000 ha. Do nước pha lợ ở mức dao động lý tưởng (7-30%) nên việc nuôi tôm sú ở đây rất thích hợp và đang phát triển.

    5) Quảng trường Ðỏ là tên được người Nga đặt cho quảng trường rộng lớn này từ sau khi Cách mạng tháng 10 Nga thành công. ĐÚNG hay SAI? SAI(Lịch Sử - Địa lý)
    Trả lời: SAI.
    Thế kỷ 17, người Nga đặt tên cho quảng trường này là Krasnaia, theo tiếng Nga có nghĩa là "đỏ" và "đẹp". Quảng trường Ðỏ là khu đất rộng lớn được lát gạch có chiều dài 400 mét, là một trong những quảng trường cổ xưa nhất, rộng và nổi tiếng nhất Moscow.

    6) Quốc gia nào có tuổi thọ của dân số là cao nhất hiện nay:
    A. Mỹ B. Nhật C. Nga(Khoa Học - Kỹ Thuật)
    Trả lời: B. Nhật.
    Tuổi trung bình cao nhất thuộc về nước Nhật: Nữ 84, Nam 77

    7) Rau dền tía, tía tô có chứa nhóm sắc tố nào:
    A. Antôxian B. Carôtinôit(Khoa Học - Kỹ Thuật)
    Trả lời: A. Antôxian.
    Gồm các sắc tố đỏ, xanh, tím. Còn nhóm sắc tố carôtinôit có màu vàng

    8) Sau khi được trao trả về Trung Quốc ngày 20/12/1999, Macao vẫn được giữ nguyên hệ thống kinh tế, xã hội hiện thời trong bao nhiêu năm: A. 10 năm B. 50 năm C. 100 năm(Lịch Sử - Địa lý)
    Trả lời: B. 50 năm.
    Macao được coi như một đặc khu hành chánh của Trung quốc với chính sách "Một nước 2 chế độ"

    9) Tác giả "Cung oán ngâm khúc" là Nguyễn Gia Thiều nắm rõ đời sống và thân phận của các cung nữ trong triều vì ông là:
    A. Quan thái giám B. Cháu ruột vua Lê Hiển Tông C. Cháu ruột chúa Trịnh Doanh(Lịch Sử - Địa lý)
    Trả lời: C. Cháu ruột chúa Trịnh Doanh.
    Cháu gọi Trịnh Doanh bằng cậu ruột. Ông được nuôi dạy trong phủ chuá từ nhỏ.

    10) Tác phẩm "Ông già và biển cả " được sáng tác tại Cuba khi nhà văn Ernest Hemingway sang đây cư trú. ÐÚNG hay SAI? (Văn Hoá - Nghệ Thuật Thể Thao)
    Trả lời: ÐÚNG.
    Tác phẩm được viết vào những năm cuối đời khi nhà văn sang cư trú ở Cuba. Tác phẩm này được xem là 1 bản hùng ca ca ngợi con người và sức lao động của con người.

    11) Thanh Hiên tiền hậu tập là một tác phẩm của Nguyễn Du được viết bằng:
    A. Chữ Hán B. Chữ Nôm (Văn Học)
    Trả lời: A. Chữ Hán.
    Ngoài hai tác phẩm viết chữ Nôm: Ðoạn Trường Tân Thanh (Truyện Kiều) và Văn Chiêu Hồn, còn tác phẩm "Thanh Hiên tiền hậu tập" được viết bằng chữ Hán.


    Nhắn tin cho tác giả
    Phùng Duy Thành @ 23:10 26/06/2009
    Số lượt xem: 397
    Số lượt thích: 0 người
     
    Gửi ý kiến