VUI MỪNG CHÀO ĐÓN

0 khách và 0 thành viên

LIÊN KẾT WEBSITE

Tài nguyên và tư liệu

hổ trợ trực tuyến

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Xin bạn cho ý kiến

  Vợ (chồng) của bạn nghĩ gì khi bạn thường Online khuya?
  Khó chịu
  Buồn bã
  Bình thường
  Vui vẻ
  Ý kiến khác

  Cảnh đẹp Việt Nam

  Chào mừng quý vị đến với Website của Phùng Duy Thành.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Tổng hợp > Trang Tin Tức >

  Nuốt nước mắt nhìn tôm trôi theo lũ - Nghèo vì bão số 9

  Quảng Trị:


  (Dân trí) - Nước lũ lên cao, tràn vào làm vỡ các hồ tôm khiến người dân các xã Triệu An, Triệu Lăng, Triệu Vân của huyện Triệu Phong (Quảng Trị) phải lao mình xuống nước sâu lạnh buốt cả ngày để vớt tôm khỏi nguy cơ mất trắng.
  Ngày 28/9, mực nước liên tục dâng cao đã tràn vào 41 ha diện tích hồ tôm của 3 xã bãi ngang huyện Triệu Phong khiến người nuôi tôm có nguy cơ mất trắng số tôm nuôi chưa được một tháng.
   
  Không còn cách nào khác, người dân ở đây đành phải thu hoạch tôm sớm trước thời vụ với phương châm rất đơn giản: vớt được con nào hay con đó.
   

  Người dân lao mình xuống nước dùng lưới quét thu hoạch tôm theo kiểu "còn nước còn tát"

  Rơm rớm nước mắt, anh Nguyễn Văn Phương ở xã Triệu An chia sẻ: “Tôm chưa đủ tháng đã phải bán tống bán tháo, nhưng thu hoạch cũng không được bao nhiêu vì nước đã tràn hồ rồi mà còn bị ép giá, khổ lắm, chắc gia đình tôi bị vỡ nợ mất”.

  Không chỉ thanh niên, cả phụ nữ và trẻ em đều được huy động ra các hồ tôm thả lưới để góp nhặt những con tôm chỉ to hơn đầu ngón tay út trước khi nước lũ cuốn phăng tất cả ra biển.

  Gia đình nào cũng huy động hết lượng người có thể để vớt vát lại chút của nả đã đổ vào hồ tôm. Nhưng mọi nỗ lực chỉ như muối bỏ bể, do đó có một số chủ hồ tôm đành chấp nhận mất trắng, cho mọi người ai có sức thì cứ tới kéo tôm mà lấy.

  Từ sáng tới chiều ngụp lặn giữa dòng nước lạnh, mặt mày ai cũng phờ phạc. Nhưng với họ, điều xót xa hơn cả là là mỗi hồ tôm với tổng mức chi phí khoảng 70-80 triệu của họ đều gần như vứt không cho thần nước. Bởi từ sáng đến chiều ngụp lặn, dân các xã bãi ngang này chỉ thu hoạch được vài ba hecta trong số 41 hecta bị vỡ.
   

  Nhìn qua, tưởng rằng người dân đang trúng lớn mùa tôm. Thực tế, đây là số tôm vớt vát được từ mấy hecta hồ vỡ.

  “Gia đình tôi sống nhờ vào tôm, giờ hồ tôm bị vỡ rồi, mất trắng tất cả, không biết làm sao đây”, khuôn mặt tái lạnh vì cả ngày dầm mình ngoài nước, anh Võ Văn Ba ở Triệu An tâm sự.

  Sau gần một tháng nuôi, tôm chưa kịp lớn nên bán vào thời điểm này giá chẳng cao hơn giá tôm giống là bao nhiêu - nhiều người dân bùi ngùi cho biết.

  Mặc dù hiện tại chưa có thống kê đầy đủ về số tôm bị trôi, song với mức đầu tư 70-80 triệu một hồ tôm 1/3 hecta, có thể thấy người dân ở đây đã mất đứt ngót chục tỷ đồng, một con số quá lớn với cuộc sống các xã bãi ngang nghèo khó này.

  Nguyễn Hương


  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Thanh Nhàn @ 13:01 29/09/2009
  Số lượt xem: 309
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến