VUI MỪNG CHÀO ĐÓN

0 khách và 0 thành viên

LIÊN KẾT WEBSITE

Tài nguyên và tư liệu

hổ trợ trực tuyến

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Xin bạn cho ý kiến

  Vợ (chồng) của bạn nghĩ gì khi bạn thường Online khuya?
  Khó chịu
  Buồn bã
  Bình thường
  Vui vẻ
  Ý kiến khác

  Cảnh đẹp Việt Nam

  Chào mừng quý vị đến với Website của Phùng Duy Thành.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Tổng hợp > Văn hóa - Thể Thao >

  Toán khó, lý vừa sức

  TP - Theo nhận xét của các chuyên gia, đề thi tuyển sinh đại học môn toán năm nay khó hơn năm ngoái trong khi môn vật lý vừa sức thí sinh.

   

  Trao đổi trước giờ thi. Ảnh: Hồng Vĩnh

  TS Nguyễn Phú Vinh, Trưởng khoa Khoa học Cơ bản ĐH Công nghiệp TPHCM, đề thi toán năm nay khó hơn năm ngoái, phân loại tốt hơn thí sinh. Với đề thi này, thí sinh khó đạt điểm cao như năm ngoái.

  Theo ThS Nguyễn Thanh Dũng, ĐH Sài Gòn, đề thi môn vật lý tập trung kiến thức cơ bản. Số thí sinh đạt điểm 8 sẽ nhiều (xem chi tiết nhận xét đề thi trên trang rời A,B của số báo này).

  Số lượng thí sinh dự thi đến hết buổi thi thứ hai chiều qua là hơn 635.000 thay vì  650.000 như dự báo nêu trong số báo Tiền Phong hôm qua (do có sai sót, con số này bị nhầm thành 65.000, xin cáo lỗi cùng bạn đọc).

  Số lượng thí sinh dự thi năm nay đạt 68,31 phần trăm, cao hơn năm 2008 với 67,65 phần trăm, theo báo cáo nhanh của Bộ GD & ĐT.

  Theo báo cáo này, buổi thi môn toán sáng 4/7 có 638.192 thí sinh đến dự thi. Buổi chiều có 2.737 thí sinh bỏ thi môn vật lý. Theo một số lãnh đạo hội đồng thi, đây cũng là tình trạng thường thấy ở những năm trước. Nhiều thí sinh không làm bài tốt môn toán trong phần thi buổi sáng đã chủ động bỏ thi những buổi sau.

  Theo dư luận thí sinh, đề thi môn toán năm nay khá khó nên ngay cả những học sinh vốn có kết quả học lực môn toán đạt loại giỏi cũng không làm được hết bài.

  54 thí sinh bị đình chỉ thi

  Việc chấp hành quy chế của thí sinh và cán bộ coi thi năm nay được Bộ GD&ĐT đánh giá là có tiến bộ hơn năm ngoái. Điều này thể hiện qua con số thí sinh cũng như giám thị bị đình chỉ thi giảm. Năm nay cả nước có 71 thí sinh bị xử lý kỷ luật, trong đó có 54 thí sinh bị đình chỉ thi (năm ngoái trong số 79 thí sinh bị kỷ luật có 51 trường hợp bị đình chỉ thi và 1 trường hợp thi hộ). Lý do thí sinh bị đình chỉ thi chủ yếu là mang điện thoại di động và mang tài liệu vào phòng thi.

  Cả nước có bốn giám thị coi thi bị xử lý kỷ luật, trong đó có hai giám thị (ĐH Thái Nguyên) bị đình chỉ coi thi do làm việc riêng khi đang coi thi. Đợt I thi tuyển sinh đại học năm ngoái, số giám thị bị đình chỉ coi thi là năm trường hợp, bị khiển trách là 15 trường hợp.

  Biện pháp đặc biệt

  Năm nay thí sinh đăng ký dự thi đợt I vào ĐH Thương mại (43.162) tăng khá nhiều so với năm ngoái (hơn 33.000) nên việc sàng lọc hồ sơ vất vả hơn. Trong quá trình sàng lọc, trường phát hiện hơn 1.000 hồ sơ nộp ảnh mờ hoặc không giống hệt ảnh thí sinh dán ở phiếu đăng ký dự thi số 1 (có đóng dấu giáp lai).

  Để phòng chống trường hợp thi kèm, thi hộ, trường đã chụp lại ảnh của thí sinh ở phiếu số 1 để dán vào thẻ dự thi của thí sinh cũng như album ảnh phòng thi để giám thị đối chiếu khi gọi thí sinh vào phòng thi và trong quá trình làm bài thi.

  Ngoài ra, các giám thị của trường đều được tập huấn 4 vòng (trong đó có một vòng kiểm tra), trong đó kỹ năng phát hiện trường hợp nghi vấn thi hộ, thi kèm được đặc biệt chú ý.

  Theo đó, trong ngày trường tổ chức cho thí sinh làm thủ tục dự thi, có một trường hợp thí sinh được đặc biệt quan tâm do thí sinh này vừa tương đối lớn tuổi so với lứa thí sinh dự thi ĐH năm nay vừa khai mất hết giấy tờ.

  Ông Nguyễn Thanh Chương, Trưởng phòng Công tác Chính trị và Sinh viên Trường ĐH Giao thông Vận tải cũng cho biết, phòng chống thi kèm thi hộ là vấn đề được trường quan tâm hàng đầu trong công tác tuyển sinh.

  Theo đó, bài thi tự luận của bất kỳ thí sinh nào trúng tuyển cũng đều được kiểm tra, đối chiếu với chữ viết thực tế của thí sinh khi nhập học.

   

  Thí sinh đang làm bài thi tại HĐT THCS Đống Đa (điểm thi của ĐH Giao thông Vận tải TPHCM). Ảnh: Đăng Khoa

  TPHCM: Đi thi lúc 3 giờ sáng

  Đề phòng kẹt xe, có những phụ huynh và thí sinh có mặt trước cổng trường ngay từ lúc ba giờ sáng. Lúc này, bảo vệ trường ĐH Kiến trúc TPHCM phát hiện một thí sinh đang nằm ngủ vạ vật trước cổng. Thí sinh này cho biết, do sợ muộn giờ vì kẹt xe nên đến từ sớm trước cổng trường để ngủ cho chắc ăn!

  Vào buổi sáng thi môn đầu tiên, ngay khu vực Cát Lái trên đường vận chuyển đề thi, xảy ra nạn kẹt xe từ 3 giờ sáng. Tuy nhiên, do đề phòng tình trạng kẹt xe trên diện rộng từ ngày hôm trước, rất nhiều phụ huynh và thí sinh đã có mặt tại các địa điểm thi từ rất sớm.

  Cộng thêm việc ra quân, kiên quyết điều tiết giao thông của CSGT, CS 113 và việc Bộ GD&ĐT yêu cầu dỡ bỏ một số rào chắn nên hầu như không xảy ra tình trạng kẹt xe. Chỉ có ở tại ĐH Công nghiệp TPHCM, có kẹt xe khoảng thời gian trước khi thi nhưng các tình nguyện viên TSMT đã giải tỏa được khu vực này.

  Ngày thi đầu tiên, tại một số điểm thi của ĐH Hoa Sen xảy ra một số sự việc đáng tiếc. Tại Hội đồng thi (HĐT) THCS Nguyễn Văn Trỗi, sau khi thi xong môn toán, một thí sinh và bố đi ăn trưa. Ông bố giữ giúp giấy tờ của con và quên luôn tại quán.

  Rất may, thí sinh này đã ngay lập tức báo với lãnh đạo HĐT và nhận được giấy báo thi do trường cấp lại. Một thí sinh thi tại HĐT THCS Phạm Văn Chiêu (Gò Vấp) ngủ quên và đến trễ 35 phút sau khi phát đề và không thể dự thi. 

  Đại diện ĐHQG TPHCM cho biết trong ngày thi thứ hai, trường sẽ phối hợp với CSGT để phục vụ tốt công tác vận chuyển đề thi.

  Đà Nẵng: Nhiều thí sinh bỏ ra trước

  Tại hội đồng thi Đại học Đà Nẵng buổi thi môn toán sáng 4/7 diễn ra nghiêm túc. Trước, trong và sau buổi thi không xảy ra sự cố, ngoại trừ một số thí sinh quên mang theo giấy tờ tùy thân trước khi vào phòng và tất cả đã được người nhà thí sinh mang đến trước giờ làm bài. Tuy nhiên, nhiều thí sinh làm môn toán đã bỏ ra trước khi mới hết 2/3 giờ thi.

  Theo báo cáo nhanh của ĐH Đà Nẵng: Thống kê tại 46 điểm thi hai khối A và V vào sáng qua có 30.007 thí sinh dự thi, chiếm hơn 78 phần trăm (so với ngày làm thủ tục (3/7) chỉ có 27.643 thí sinh đến đăng ký), trong đó có 28.811 thí sinh dự thi khối A. Môn thi vật lý chiều qua có 110 thí sinh bỏ thi so với buổi sáng.

  Tính đến chiều cùng ngày, có hai thí sinh bị đình chỉ thi do mang điện thoại di động vào phòng thi (gần hết giờ lấy điện thoại ra bật lên) và một thí sinh bị khiển trách.

  Huế: Những sự cố đáng tiếc

  Sau hai buổi thi đầu tiên, tại Đại học Huế có 5.166/16.346 thí sinh bỏ thi. Đáng chú ý, tại điểm thi Trường ĐH Sư phạm Huế có hai trường hợp thí sinh ngủ quên đã đến muộn giờ thi hơn 35 phút vào sáng 4/7, đành bỏ cuộc giữa chừng và chờ đợi lần thi đại học năm sau.

  Một trường hợp thí sinh khác tại điểm thi Trường CĐ Sư phạm Huế cũng bỏ thi môn đầu tiên do đột ngột đau dạ dày sau khi trải qua 25 phút làm bài sáng 4/7. Thí sinh ốm đột xuất được cách ly để nhân viên y tế chăm sóc theo quy định, đến trưa được người thân đón về nhà.

  Nhóm PV


  Theo Tiền Phong Online, 5/7/2009, 09:59 (GMT+7)

  Nhắn tin cho tác giả
  Phùng Duy Thành @ 11:28 05/07/2009
  Số lượt xem: 351
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến