VUI MỪNG CHÀO ĐÓN

1 khách và 0 thành viên

LIÊN KẾT WEBSITE

Tài nguyên và tư liệu

hổ trợ trực tuyến

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Xin bạn cho ý kiến

  Vợ (chồng) của bạn nghĩ gì khi bạn thường Online khuya?
  Khó chịu
  Buồn bã
  Bình thường
  Vui vẻ
  Ý kiến khác

  Cảnh đẹp Việt Nam

  Chào mừng quý vị đến với Website của Phùng Duy Thành.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Tổng hợp > Trang Tin Tức >

  Vua nhân giống mộc nhĩ ở Đồng Nai


  Ảnh minh họa Anh Nguyễn Công Quang ở ấp Bảo Định, xã Xuân Định, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai đang được mệnh danh là vua nhân giống nấm mèo (mộc nhĩ) ở tỉnh vì hiện nay bình quân mỗi tháng, cơ sở của anh Quang xuất bán ra thị trường khoảng 200.000 bịch nấm giống, lãi khoảng 30 triệu đồng.

  Nếu tính cả số nấm mèo do cơ sở làm ra, bình quân mỗi năm gia đình anh Quang thu lãi hơn 450 triệu đồng.

  Vốn là gia đình nghèo khó, trước đây anh chỉ chuyên đi mua các bịch nấm đã cấy sẵn về nuôi, lúc đó tất cả các hộ nuôi nấm trong vùng phải đi mua nấm giống ở Đà Lạt, vừa không chủ động được nguồn giống, vừa không bảo đảm chất lượng. Dần dần, anh Quang tích lũy được một số vốn liếng và quyết chí theo nghiệp trồng nấm, chuyển sang nghiên cứu làm ra nấm giống. Anh quang cho biết: khâu khó nhất của việc trồng nấm là tạo ra nấm giống sạch. Chu kỳ một lứa nấm từ khi tạo giống đến khi thu hoạch là 3 tháng, trong đó chỉ riêng khâu tạo nấm giống để mang ra trồng là 2 tháng. Ngoài việc sản xuất nấm giống, anh Quang còn sử dụng 2.000 m2 đất để trồng nấm thành phẩm với mức lãi khoảng 100 triệu đồng/năm. Hiện Gia đình anh Quang sử dụng 25 lao động, chủ yếu là lao động nhàn rỗi tại xã chuyên trồng nấm giống và nấm thành phẩm với mức thu nhập bình quân 800.000 đồng/người/tháng.

  Ông Nguyễn Đình Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Định cho biết: Noi gương anh Quang, trong vòng 2 năm nay đã có hơn 300 hộ trong xã trồng nấm mèo và đều mua giống nấm từ cơ sở của anh Quang với giá 1.000 đồng/1 bịch. Với giá nấm ổn định trên thị trường từ 28.000 đến 30.000 đồng/kg, nhiều hộ trồng nấm đã có mức lãi khá lớn, bình quân nuôi 1.000 bịch nấm trong 3 tháng thu lãi hơn 1 triệu đồng. Không ít hộ gia đình nuôi trên 100 thiên (mỗi thiên là 1.000 bịch), thu lãi trên 100 triệu đồng/năm.

  Hiện nay nhiều vùng khác trong tỉnh Đồng Nai như xã Suối Nho (huyện Định Quán), xã Sông Trầu (huyện Trảng Bom) và thị xã Long Khánh cũng có hàng trăm hộ phát triển nghề trồng nấm, nhiều gia đình trồng từ 70 đến 100 thiên nấm mèo mỗi lứa và phần lớn các hộ mua nấm giống từ cơ sở của gia đình anh Quang. Hiện số nấm giống do cơ sở của anh sản xuất ra cung không đủ cầu, nhưng anh Quang chưa mở rộng thêm cơ sở sản xuất mà chú trọng tập trung cho khâu sản xuất nấm giống.

  Hồng Hạnh (Theo TTXVN)
  Nhắn tin cho tác giả
  Phùng Duy Thành @ 13:18 09/06/2009
  Số lượt xem: 397
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến